Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Bạc Liêu buộc người tiêm đủ 2 mũi vắc xin phải cách ly tập trung là sai quy định

08/09/2021 18:19 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định địa phương buộc người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 về từ vùng dịch phải cách ly tập trung là trái quy định của bộ này.

Bạc Liêu buộc người tiêm đủ 2 mũi vắc xin phải cách ly tập trung là sai quy định - Ảnh 1.

Một khu cách ly tập trung của tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: NGỌC HÂN

Nội dung được Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 8-9, sau khi phóng viên thông tin việc UBND tỉnh Bạc Liêu đưa ra quy định cách ly tập trung tất cả người về tỉnh từ vùng dịch, kể cả người đã tiêm vắc xin đủ hai mũi.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết sẽ trao đổi việc này với giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu và các tỉnh ở miền Tây. 

Theo ông Sơn, đây là quy định của Bộ Y tế, bộ sẽ kiểm tra và nếu địa phương nào làm chưa đúng quy định này sẽ có công văn nhắc nhở. 

"Phải đảm bảo quyền lợi chung trên cả nước", thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, dù áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 gần hết tỉnh (ngoại trừ 6 phường của TP Bạc Liêu) từ ngày 6-9, nhưng tại quyết định 1397 ban hành ngày 5-9, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo "thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly đối với người từ các tỉnh, thành phố có dịch vào tỉnh".

Tiếp đó, ngày 7-9, UBND tỉnh Bạc Liêu có công văn "quy định về thời gian cách ly y tế đối với một số đối tượng nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19". Trong đó, người từ vùng dịch vào tỉnh phải cách ly tập trung 21 ngày (trường hợp đủ điều kiện được xem xét cách ly tại nhà theo các quy định đã ban hành trước đây), sau đó phải chấp hành cách ly tại nhà 7 ngày.

Riêng người tự phát đến/về từ vùng dịch (chưa có sự cho phép của người có thẩm quyền) phải bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, đồng thời phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày tại cơ sở cách ly tập trung của nhà nước và phải tự trả tất cả chi phí theo quy định, sau đó phải chấp hành cách ly tại nhà 7 ngày.

Ngày 6-8, Bộ Y tế có công văn 6386 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương "Về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người từ khu vực có dịch COVID-19".

Công văn nêu rõ: Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương); người đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận xét nghiệm dương tính bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. 

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Bạc Liêu bỏ quy định cách ly 7 ngày với di chuyển nội tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều vừa ban hành công văn chỉ đạo với người di chuyển nội tỉnh từ địa bàn áp dụng chỉ thị 16 sang địa bàn áp dụng chỉ thị 15.

Theo đó, kể từ ngày 8-9, người di chuyển từ các địa bàn như trên không áp dụng các hình thức cách ly y tế mà tất cả mọi người thuộc diện này phải tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay với cơ quan y tế gần nhất.

Tỉnh khuyến khích việc ghi chép, theo dõi lịch trình di chuyển, tiếp xúc để thuận lợi cho việc truy vết khi có tình huống xảy ra, đồng thời phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm thì phải cưỡng chế cách ly kịp thời và tiếp tục xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 7-9, chủ tịch UBND tỉnh có chỉ đạo người di chuyển nội tỉnh từ địa bàn áp dụng chỉ thị 16 sang địa bàn áp dụng chỉ thị 15 sẽ áp dụng hình thức cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày tiếp theo.

Tại tỉnh Bạc Liêu, ngoại trừ 6 phường của thành phố Bạc Liêu (gồm phường 1, 2, 3, 5, 7 và 8) còn áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, còn lại tất cả các địa phương trong tỉnh đều đã áp dụng chỉ thị 15 từ ngày 6-9.

An Giang, Bạc Liêu nới lỏng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 An Giang, Bạc Liêu nới lỏng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15

TTO - Sau Vĩnh Long, đến lượt An Giang và Bạc Liêu nới lỏng áp dụng giãn cách xã hội với việc áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 đối với hầu hết địa phương trong tỉnh.

VIỄN SỰ - CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận