08/03/2019 15:34 GMT+7

Bắc Kinh ủng hộ Huawei 'chơi tới bến' với Mỹ

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh ủng hộ vụ kiện chính phủ Mỹ của Tập đoàn Huawei, kêu gọi các tập đoàn khác đừng làm "bầy cừu câm lặng" mà hãy sử dụng vũ khí là pháp lý.

Bắc Kinh ủng hộ Huawei chơi tới bến với Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng kiêm ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo ngày 8-3 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo bên lề kỳ họp Quốc hội tại Bắc Kinh ngày 8-3, ông Vương Nghị nói thẳng các hành động gần đây của nước ngoài nhắm vào một số các nhân và công ty Trung Quốc là "cố tình đàn áp với động cơ chính trị".

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh "sẽ làm mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ quyền lợi của những người đó.

"Đồng thời với hành động đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ các công ty và những cá nhân liên quan sử dụng pháp lý như một vũ khí hợp pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ, để họ không phải là những con cừu câm lặng".

Các nỗ lực chống lại những tập đoàn Trung Quốc được Mỹ thực thi trong bối cảnh Washington đang tìm cách chống lại mối đe dọa ngày càng tăng mà Bắc Kinh đặt ra, đối với khả năng cạnh tranh và an ninh kinh tế của nước Mỹ.

"Những gì Trung Quốc bảo vệ không phải là quyền hay lợi ích của một công ty nữa, đó là lợi ích từ sự phát triển hợp pháp của một quốc gia và nhân dân của nó" - Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.

Huawei, tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ vì hạn chế quy mô kinh doanh của tập đoàn này tại Mỹ với lý do an ninh, gọi hành động của chính quyền Trump là vi hiến.

Trước đó, ngày 1-12-2018, giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, đã bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ vì vi phạm các lệnh cấm vận của Washington với Iran.

Vụ kiện của Huawei cùng thái độ ủng hộ của Bắc Kinh đánh dấu thêm một rạn nứt nữa trong quan hệ Mỹ - Trung sau một năm căng thẳng vì nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là thương mại.

Tổng thống Mỹ Trump đã từng tuyên bố sẽ can thiệp vào vụ bắt giữ bà Mạnh nếu điều này giúp Mỹ đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, tất nhiên theo hướng có lợi cho Washington.

Câu nói dường như "bị hớ" của ông Trump đã bị luật sư bà Mạnh vịn vào trong phiên tòa xem xét việc dẫn độ, rằng vụ bắt giữ thân chủ của ông là hành động mang động cơ chính trị của Mỹ.

Huawei và trận Huawei và trận 'chung kết' với Mỹ

TTO - Cuộc đối đầu giữa Huawei và chính quyền Mỹ đang bước vào giai đoạn quyết định, khi nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc tiến hành hàng loạt động thái đáp trả gần đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên