Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Huawei chính thức khởi kiện chính quyền Mỹ vì lệnh cấm thiết bị

07/03/2019 09:59 GMT+7

TTO - Công ty Huawei đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ tại tòa án ở Plano bang Texas ngày 6-3. Trong đơn, Huawei cáo buộc chính quyền liên bang đã vi hiến khi cấm thiết bị viễn thông của họ.

Huawei chính thức khởi kiện chính quyền Mỹ vì lệnh cấm thiết bị - Ảnh 1.

Logo Công ty Huawei tại Duesseldorf, Đức - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ với quyết tâm đảo ngược lệnh cấm của chính quyền liên bang với các thiết bị viễn thông do Huawei cung cấp tại Mỹ.

Thông báo về việc khởi kiện cũng đã được Công ty Huawei công bố ngày 6-3 tại thành phố Thâm Quyến, nơi đặt trụ sở công ty tại Trung Quốc.

Đơn kiện của Huawei được nộp ở tòa án sơ thẩm liên bang tại thành phố Plano, bang Texas, cũng là nơi đặt trụ sở Công ty Huawei tại Mỹ.

Trong đơn kiện, Huawei cáo buộc lệnh cấm của chính phủ liên bang với thiết bị viễn thông của họ là vi hiến, vì đã trừng phạt không qua xét xử với một cá nhân và một tổ chức.

"Lệnh cấm này không chỉ là phi pháp, mà còn ngăn cản không cho Huawei được tham gia vào quá trình cạnh tranh công bằng, rốt cuộc gây tổn hại cho người tiêu dùng Mỹ", thông cáo của ông Guo Ping, chủ tịch luân phiên của Huawei, nêu.

Ông Guo cũng nói Quốc hội Mỹ đã "liên tục không thể đưa ra bất cứ bằng chứng nào lập luận cho những cấm đoán của họ với các sản phẩm của Huawei".

"Chúng tôi buộc phải dùng tới hành động pháp lý này như một giải pháp cuối cùng và thỏa đáng", ông Guo nói.

Thông tin về quyết định khởi kiện của Công ty Huawei với chính phủ Mỹ được tiết lộ đầu tiên trên báo New York Times. Báo Mỹ dẫn những nguồn tin gần gũi sự việc cho biết diễn tiến sự việc.

Việc Huawei quyết định khởi kiện chính phủ Mỹ diễn ra trong bối cảnh công ty này đang đối mặt với quá trình điều tra tăng cường từ Mỹ và các đồng minh của Washington, về mức độ an toàn trong các thiết vị mạng viễn thông do Huawei cung cấp.

Theo Luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) của Mỹ, hãng cung cấp thiết bị viễn thông có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc đã bị cấm cung cấp sản phẩm cho các cơ quan thuộc chính phủ liên bang.

Giám đốc tài chính Huawei kiện chính quyền Canada Giám đốc tài chính Huawei kiện chính quyền Canada

TTO - Các luật sư của bà Mạnh Vãn Chu đã kiện chính phủ Canada, cơ quan biên phòng và cảnh sát liên bang nước này vì cho rằng thân chủ của họ đã bị thẩm vấn, lục soát đồ đạc bất hợp pháp.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận