20/06/2020 22:21 GMT+7

Bắc Kinh bắt các nhân viên giao hàng ra xét nghiệm hết

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Tính đến sáng 20-6, các cơ sở y tế tại Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm acid nucleic cho gần 2,3 triệu người dân. Các nguồn thực phẩm và nhân viên giao hàng sẽ được xét nghiệm hết nhằm tránh "Vũ Hán thứ hai".

Bắc Kinh bắt các nhân viên giao hàng ra xét nghiệm hết - Ảnh 1.

Những người dân ở khu vực được cho là gần nguồn lây nhiễm tại Bắc Kinh được yêu cầu xét nghiệm. Cảnh xét nghiệm ngày 20-6 - Ảnh: REUTERS

Báo The Straits Times cho biết cơ quan chức năng y tế ở Bắc Kinh đặt mục tiêu mở rộng diện xét nghiệm trên toàn thành phố 20 triệu dân, sau khi phát hiện ổ dịch liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa hơn một tuần trước. 

Còn theo Hãng tin Tân Hoa Xã, giới chức thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang tiến hành kiểm tra để truy dấu virus SARS-CoV-2 trên các nguồn thực phẩm và nhân viên giao hàng. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm nhanh chóng kiểm soát tình hình trong bối cảnh đợt bùng phát dịch bệnh mới đang xuất hiện tại thành phố.

Bắc Kinh bắt các nhân viên giao hàng ra xét nghiệm hết - Ảnh 2.

Hàng hóa, thư từ bị buộc để ngoài sân một khu chung cư ở Bắc Kinh chờ xét nghiệm trước khi được chuyển cho người nhận - Ảnh: AFP

Số ca mắc COVID-19 mới, được phát hiện lần đầu tiên tại Bắc Kinh sau nhiều tháng khống chế được dịch, hiện đã vượt con số được ghi nhận hồi đầu tháng 2 vừa qua, tức thời điểm Trung Quốc đang là tâm dịch của thế giới. 

Theo giới chức y tế thành phố, trước đó việc xét nghiệm tập trung vào dân cư tại những khu vực gần chợ Tân Phát Địa và những người làm việc hoặc buôn bán gần khu vực này. 

Hiện giới chức thành phố đang mở rộng diện xét nghiệm với hàng chục ngàn nhân viên giao hàng thường xuyên đi lại trong thành phố, nơi các đội xe ba bánh được dùng để vận chuyển bưu kiện và thực phẩm rất phổ biến.

Bắc Kinh bắt các nhân viên giao hàng ra xét nghiệm hết - Ảnh 3.

Nhân viên bảo vệ và cảnh sát cảnh báo người chụp ảnh một khu vực đặt rào phong tỏa gần khu chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh ngày 20-6 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Beijing News, các nhân viên làm việc tại Công ty chuyển phát nhanh SF Express, hãng vận chuyển lớn thứ hai của Trung Quốc, đã phải đến một số điểm tại Bắc Kinh đế tiến hành xét nghiệm theo từng đợt trong ngày 19-6. 

Công ty cung cấp thực phẩm Meituan Dianping cũng khẳng định rằng tất cả mọi người trong thành phố sẽ phải tiến hành xét nghiệm acid nucleic và những người chuyên giao hàng ở những khu vực có nguy cơ cao sẽ tạm thời phải nghỉ việc và cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. 

Theo báo trên, tất cả những người giao hàng trong thành phố Bắc Kinh sẽ được tiến hành xét nghiệm vào tuần tới.

Bắc Kinh bắt các nhân viên giao hàng ra xét nghiệm hết - Ảnh 4.

Trẻ em ở khu vực được cho là gần nguồn lây nhiễm tại Bắc Kinh được yêu cầu xét nghiệm. Cảnh xét nghiệm ngày 20-6 - Ảnh: REUTERS

Từ ngày 11-6 đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận hơn 200 ca mắc COVID-19 liên quan ổ dịch tại khu chợ Tân Phát Địa, riêng ngày 19-6 có thêm 22 ca mới. 

Các chuyên gia cảnh báo nếu Bắc Kinh không có biện pháp kịp thời để kiềm chế sự lây lan thì sẽ lặp lại tình trạng dịch bệnh tại thành phố Vũ Hán. Sự bùng phát dịch bệnh ở Bắc Kinh đã được dự báo và có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào. 

Theo điều tra dịch tễ học, ở chợ Tân Phát Địa có nhiều thương nhân buôn bán hải sản hơn các thương nhân khác, và họ cũng cho thấy nhiều triệu chứng hơn những người khác. 

Về lý do tại sao các khu chợ ẩm ướt dường như là nguồn lây lan virus SARS-CoV-2, các chuyên gia cho rằng hải sản được bảo quản ở nhiệt độ thấp và điều kiện ẩm ướt, môi trường sống của virus, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

Bắc Kinh bắt các nhân viên giao hàng ra xét nghiệm hết - Ảnh 5.

Nhân viên bảo vệ tại một điểm tiến hành xét nghiệm cho người dân Bắc Kinh ngày 20-6 - Ảnh: REUTERS

Theo số liệu thống kê của worldometers.info, cập nhật đến 22 ngày 20-6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 8.804.245 ca mắc bệnh COVID-19, trong đó 463.510 ca tử vong, lần lượt tăng 53.255 ca nhiễm mới và 1.690 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Tính đến hết ngày 19-6, tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục là 83.352 ca, trong đó có 4.634 ca tử vong. 78.410 bệnh nhân đã bình phục và xuất viện.

Bất an bao trùm Bắc Kinh sau khi bùng phát ổ dịch COVID-19 mới Bất an bao trùm Bắc Kinh sau khi bùng phát ổ dịch COVID-19 mới

TTO - Người dân Bắc Kinh đang có nhiều thứ để lo, từ chuyện sợ bị lây virus ở chỗ xét nghiệm đông người, tới chuyện bối rối vì đời sống tiếp tục bị đảo lộn vì các lệnh áp đặt phòng dịch mới.

Ý NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên