Bắc Giang tiêm vắc xin, xét nghiệm COVID-19 cho tất cả cán bộ làm thi tốt nghiệp THPT

25/06/2021 18:00 GMT+7

TTO - Tỉnh Bắc Giang sẽ tiêm vắc xin, xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho 4.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và thi vào lớp 10.

Bắc Giang tiêm vắc xin, xét nghiệm COVID-19 cho tất cả cán bộ làm thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Thí sinh được đo thân nhiệt trước khi vào dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị và địa phương tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác làm thi và thí sinh lớp 9, lớp 12 thuộc các diện F0, F1, F2.

Thực hiện tiêm vắc xin, xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi.

Lực lượng y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi, bố trí tại mỗi điểm thi cán bộ y tế trực trong thời gian thi. 

Thực hiện khử khuẩn trước ngày bắt đầu làm việc một ngày và sau khi hoàn tất nhiệm vụ; hỗ trợ phương tiện và nhân sự thực hiện đo thân nhiệt cho các thí sinh đầu mỗi buổi thi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn, tuyệt đối cho kỳ thi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi nhất về giao thông, đi lại cho thí sinh dự thi, không để thí sinh phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn hoặc do yếu tố khách quan.

Ông Trần Tuấn Nam, giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang, cho biết tỉnh sẽ tổ chức 2 đợt thi, trong đó đợt 1 vào ngày 7 và 8-7. Những thí sinh không nằm trong vùng bị phong tỏa, cách ly xã hội sẽ tham gia thi vào đợt 1.

"Những trường hợp còn lại gồm thí sinh bị nhiễm virus SARS-CoV-2, có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với ca bệnh hoặc cư trú trong khu vực đang bị phong tỏa, vùng cách ly xã hội sẽ tham gia đợt 2 của kỳ thi. Thời gian thi cụ thể sẽ do Bộ GD-ĐT quyết định", ông Nam nói.

Được biết Bắc Giang có hơn 21.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Toàn tỉnh dự kiến có 37 điểm thi với 907 phòng thi, hơn 21.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Có 4.200 cán bộ giáo viên, giảng viên được huy động tham gia làm nhiệm vụ cho kỳ thi THPT 2021 tại Bắc Giang.

Cho phép lao động ngoại tỉnh đến làm việc

Ngày 25-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Hà - phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bắc Giang - cho hay tỉnh đã ban hành quy trình hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hoạt động đón lao động ngoài tỉnh trở lại làm việc, để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Sở LĐ-TB&XH điều phối các hoạt động này.

Cụ thể, doanh nghiệp muốn đưa công nhân quay lại tỉnh Bắc Giang làm việc phải tuân thủ bốn bước.

Một, doanh nghiệp gửi hồ sơ đến Sở LĐ-TB&XH và UBND các huyện, thành phố nơi đặt trụ sở doanh nghiệp chính (doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp) hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) đối với doanh nghiệp trong KCN trước 3 ngày dự kiến đưa ngoài tỉnh trở lại làm việc. Hồ sơ nêu rõ phương án đón công nhân, danh sách người lao động; văn bản xác nhận doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Hai, chính quyền huyện, thành phố giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp, Ban quản lý các KCN trong một ngày. Nếu không chấp thuận sẽ nêu rõ lý do. Nếu được đồng ý, địa phương sẽ đề nghị các tỉnh lân cận tạo điều kiện để công nhân lao động trở lại làm việc.

Ba, trong vòng 24h sau khi nhận được sự đồng ý của địa phương, doanh nghiệp thông báo đến lao động về lịch trình đưa đón. Yêu cầu công nhân chủ động liên hệ với cơ sở y tế để lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR trong 72 giờ trước khi vào tỉnh. Chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp chi trả. UBND tỉnh yêu cầu các chốt/trạm kiểm dịch tại địa phương cho xe đón công nhân đi qua.

Bốn, doanh nghiệp đảm bảo lái xe đón lao động có kết quả xét nghiệm RT- PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước thời điểm đón. Các công nhân ngoài tỉnh trở lại tỉnh phải cách ly tạm thời tại nơi lưu trú ít nhất 3 ngày để lấy mẫu xét nghiệm lần nữa. Khi có kết quả âm tính, người lao động được đến công ty làm việc.

Ngày 25-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết, số ca F0 ở Bắc Giang phát sinh mỗi ngày thấp và chỉ trong khu phong tỏa, cách ly. Vì vậy, việc khôi phục sản xuất phải được khẩn trương thực hiện.

Hiện, Sở Y tế Bắc Giang đang cập nhật, hoàn thiện quy trình đón công nhân trong tỉnh theo "bản đồ màu" về phòng, chống dịch COVID-19 theo các màu vàng, xanh, đỏ. Mục đích để các doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch đón công nhân trở lại sản xuất ở "vùng xanh".

Các địa phương cũng sẽ bố trí địa điểm cố định cho công nhân tập trung và doanh nghiệp chỉ được đón công nhân theo phương án "2 điểm, 1 đường".

Trong ngày 25-6, Bắc Giang ghi nhận 22 ca dương tính với COVID-19.

TP.HCM tổ chức thi tốt nghiệp ra sao? TP.HCM tổ chức thi tốt nghiệp ra sao?

TTO - "Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ thực hiện chặt chẽ tất cả các biện pháp để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày 7 và 8-7".

CHÍ TUỆ - VÂN ANH - HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận