Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Bác đơn khởi kiện của phóng viên kiện chánh thanh tra

31/05/2022 17:01 GMT+7

TTO - Theo hội đồng xét xử, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt ông Hào là có căn cứ, có cơ sở và đúng thẩm quyền.

Bác đơn khởi kiện của phóng viên kiện chánh thanh tra - Ảnh 1.

Hội đồng xét xử tuyên bác đơn phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM kiện chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Chiều 31-5, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ tuyên bác đơn khởi kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Châu Lê Anh Hào (41 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) - phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM và người bị kiện là ông Nguyễn Việt Thanh - chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ.

Ngày 22-7-2021, ông Hào bị Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân", trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Tại phiên xét xử, luật sư của ông Hào hỏi ông Thanh về căn cứ chứng minh cái nào là thông tin giả mạo, cái nào thông tin sai sự thật, cái nào xuyên tạc, cái nào vu khống, cái nào xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, và cụ thể là ai, cơ quan, tổ chức nào.

Ông Thanh nói ông Hào đã đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Đồng thời cho rằng, 34 trang thông tin trích xuất từ Facebook ông Hào đều có nội dung không đúng, mang nội dung tổng hợp thông tin kinh tế, chính trị, văn hóa…

Trong đó có 21/33 trang có nội dung vi phạm. Ông Thanh cũng cho rằng việc xử phạt hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của sở và không cần đưa ra tên cụ thể cá nhân, tổ chức bị xúc phạm danh dự, uy tín.

Luật sư cũng cho rằng trong biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính có nhiều nội dung đánh máy sẵn. Đặc biệt phần kết luận hành vi, cả biên bản vi phạm và quyết định xử phạt đều do chánh thanh tra ký nên có thể không khách quan.

Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát cho rằng quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông là đúng nên đề nghị tòa bác yêu cầu của ông Hào.

Theo hội đồng xét xử, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt ông Hào là có căn cứ, có cơ sở và đúng thẩm quyền.

Tuy nhiên, tòa cũng lưu ý, nhắc nhở Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông trong một số bài viết trên mạng xã hội của ông Hào có cái sai, nhưng cũng có cái không đến mức phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ cho rằng một số bài viết của ông Hào trên trang cá nhân Facebook đã vi phạm như: "Có cán bộ là con em cán bộ, nguyên cán bộ TP Cần Thơ đang làm việc tại Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ (CADIF) làm đơn xin chuyển công tác", kèm link bài báo Pháp Luật TP.HCM có tiêu đề "6 cán bộ làm việc tại CADIF xin chuyển công tác";

"Tấm biển vô nghĩa", kèm hình ảnh và lời bình luận "đâu đó Tây đô"; "Công trình hơn 500 tỏi mà đủ thứ", kèm link bài báo Pháp Luật TP.HCM có tiêu đề "Cần Thơ: Đang kiểm tra hiện trạng cao độ công trình hơn 500 tỉ"; " Cô Thắm về làng thật ư? Nếu cô về thì ai nhận KL nhỷ?"; "Rồi xong luôn rồi, xu cà na luôn rồi, Tuoitre đã lên tin là thật rồi", kèm link bài báo Tuoitre.vn…

Tòa Cần Thơ xử vụ phóng viên kiện chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Tòa Cần Thơ xử vụ phóng viên kiện chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông

TTO - Phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM cho rằng mình chia sẻ những 'status' có chứa nội dung trong tin, bài viết của chính mình đã được duyệt đăng trên báo lên mạng xã hội, nên chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ xử phạt là vô lý.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận