30/05/2022 09:36 GMT+7

Tòa Cần Thơ xử vụ phóng viên kiện chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM cho rằng mình chia sẻ những 'status' có chứa nội dung trong tin, bài viết của chính mình đã được duyệt đăng trên báo lên mạng xã hội, nên chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ xử phạt là vô lý.

Tòa Cần Thơ xử vụ phóng viên kiện chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông - Ảnh 1.

Người bị kiện hàng đầu (bên phải) và người khởi kiện tại phiên xét xử sơ thẩm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Sáng 30-5, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đưa vụ kiện hành chính ra xét xử sơ thẩm, giữa người khởi kiện là ông Châu Lê Anh Hào (41 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) - phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, và người bị kiện là ông Nguyễn Việt Thanh - chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ.

Đại diện văn phòng báo Pháp Luật TP.HCM tại TP Cần Thơ có mặt theo dõi, cùng hàng chục cơ quan báo chí tham dự, đưa tin phiên xét xử.

Trước đó, ngày 22-7-2021, thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Hào với số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân", trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Theo thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ, những bài viết của ông Hào cung cấp, chia sẻ lên mạng xã hội đã tạo dư luận không tốt cho địa phương trong thời điểm phòng chống dịch COVID-19. 

Bởi trang Facebook của cá nhân ông Hào có nhiều người theo dõi, trong đó chủ yếu là người làm báo, người có trình độ.

Ông Hào và báo Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều đơn, văn bản gửi thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ để có ý kiến, đề nghị xem xét lại việc xử phạt nhưng cơ quan này vẫn bác bỏ, giữ nguyên quyết định.

Trong đơn khởi kiện, ông Hào cho rằng thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ đã quy kết, khi những "status" có nội dung chủ yếu được chia sẻ, dẫn lại từ những tin, bài đã được báo chí xuất bản.

Ông cũng cho rằng tất cả những nội dung nêu trên "status" không phải do ông tự bịa ra, có những "status" đã được đăng từ năm 2020 nhưng vẫn bị mang ra quy chụp gây "ảnh hưởng công tác phòng chống dịch" ở thời điểm hiện tại.

Do đó, tất cả biên bản làm việc với thanh tra ông Hào đều ghi nội dung "tôi không đồng tình với nội dung biên bản này". Nhưng chánh thanh tra vẫn ra quyết định xử phạt và đăng tải trên cổng thông tin và một cơ quan báo chí đã đăng tải lại.

Tại phiên xét xử hôm nay, ông Hào cùng luật sư giữ nguyên nội dung khởi kiện, yêu cầu tòa án tuyên hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 7 ngày 22-7-2021 của chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ.

HĐXX đang nghị án và sẽ tuyên vào 15h chiều 31-5.

Sa thải phóng viên, báo Đại Đoàn Kết thua kiện Sa thải phóng viên, báo Đại Đoàn Kết thua kiện

TT - Theo tòa, quyết định của báo Đại Đoàn kết buộc thôi việc bà Đặng Thị Kim Ngân (nguyên phó trưởng ban khoa giáo) là sai, buộc báo phải bồi thường cho bà Ngân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên