Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Bắc Bộ sắp có mưa dông trên diện rộng sau đợt nắng nóng

02/04/2021 10:04 GMT+7

TTO - Sau đợt nắng nóng đang diễn ra, Bắc Bộ sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu, gây mưa rào và dông diện rộng, có thể xuất hiện mưa đá, dông, lốc mạnh.

Bắc Bộ sắp có mưa dông trên diện rộng sau đợt nắng nóng - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ khoảng ngày 4 đến 6-4 nên ở miền Bắc có khả năng cao xảy ra mưa đá, dông, lốc mạnh - Ảnh: C.MINH

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết như vậy khi nhận định về thời tiết trong tháng 4 và mùa hè năm 2021.

Theo ông Hưởng, trước khi đón đợt mưa dông này, hôm nay (2-4), nắng nóng tiếp tục xảy ra tại các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, Trung Bộ do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn.

Dự báo nhiệt độ cao nhất tại khu vực này từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ. Từ ngày 3-4, đợt nắng nóng kết thúc.

"Khoảng ngày 4 đến 6-4, ở miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu. Không khí lạnh kết hợp cùng với rãnh thấp từ phía tây có thể gây ra mưa rào và dông trên diện rộng ở Bắc Bộ. Ở Tây Bắc, Việt Bắc và vùng núi Bắc Bộ có khả năng cao xảy ra mưa đá, dông, lốc mạnh" - ông Hưởng nói.

Nhận định về thời tiết trong tháng 4-2021, ông Hưởng cho biết nền nhiệt trung bình của cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có thể thấp hơn.

"Chúng tôi nhận định trong tháng 4 có khoảng 1-2 đợt nắng nóng ở Tây Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài 2-4 ngày và không quá gay gắt. Dự báo đợt nắng nóng sẽ xuất hiện vào khoảng giữa tháng 4" - ông Hưởng nói.

Nhận định về mùa hè 2021, ông Hưởng cho biết năm nay do ảnh hưởng của hiện tượng Lalina nên xu hướng nhiệt trong các tháng mùa hè (tháng 5 đến 8) trên cả nước xấp xỉ trung bình nhiều năm, tuy nhiên có một vài thời điểm thấp hơn. Nắng nóng năm 2021 không gay gắt như 2020.

Hôm nay nơi nào có nắng nóng trên 40 độ? Hôm nay nơi nào có nắng nóng trên 40 độ?

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 1-4, nắng nóng diễn ra tại các khu vực trên cả nước, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 40 độ C.


CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận