Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022
Bà Thái Anh Văn nói hộ chiếu mới là 'ao ước chung của người Đài Loan', Trung Quốc nói gì?
TTO - Bà Thái Anh Văn nói hộ chiếu mới nói lên rất rõ rằng "chúng tôi là người Đài Loan". Tuy nhiên, phía Bắc Kinh gọi đây là hành động nhỏ nhặt, không thay đổi được thực tế Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Hộ chiếu hiện tại (trái) và hộ chiếu mới (phải) mà Đài Loan dự kiến cấp vào đầu năm 2021 - Ảnh: CNA
Trang Taiwan News ngày 3-9 đưa tin với việc thiết kế mới của hộ chiếu Đài Loan vừa được công bố, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng hộ chiếu mới sẽ giúp tăng cường nhận diện vùng lãnh thổ này ở các nước và rõ ràng cho thấy được "chúng tôi là người Đài Loan".
Trong một cuộc họp báo trước khi gặp một ủy ban của Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền hôm 2-9, bà Thái nói với phóng viên rằng bà tin "hộ chiếu mới còn củng cố các yếu tố liên quan Đài Loan nhằm đảm bảo sự tiện lợi và an toàn khi đi lại cho người Đài Loan".
Bà Thái nói rằng thiết kế mới là "ao ước chung của nhiều người Đài Loan", đặc biệt những người thường đi ra ngoài vùng lãnh thổ Đài Loan.
"Thật ra cầm cuốn hộ chiếu mới sẽ thấy rất rõ ràng: Chúng tôi là người Đài Loan! Đó là ý nghĩa của hộ chiếu mới" - bà Thái Anh Văn giải thích.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: AP
Hôm 2-9, Đài Loan tiết lộ thiết kế mới của cuốn hộ chiếu, với tấm bìa bỏ chữ tiếng Anh nằm ngang "Republic of China" ở phía trên, mà chỉ giữ lại 4 chữ nằm ngang "Trung Hoa Dân Quốc" bằng chữ Hán phồn thể ở trên cùng và in nhỏ dòng chữ này đi một chút.
Còn chữ "Republic of China" lại được in nhỏ và đặt vào một vòng tròn nhỏ phía dưới. Cuốn hộ chiếu mới còn in to và đậm chữ "Taiwan" (Đài Loan). Khi nhìn vào, người ta có thể sẽ thấy chữ "Taiwan" nổi bật hơn.
Trong thiết kế cũ, do từ "China" (trong tiếng Anh có nghĩa là: Trung Quốc) có trong tên "Republic of China" (Trung Hoa Dân Quốc, tức Đài Loan) in to, nên nhiều người Đài Loan bị nhầm lẫn là đến từ Trung Quốc đại lục.
Đài Loan dự kiến cấp hộ chiếu phiên bản mới vào tháng 1-2021. Các hộ chiếu hiện tại vẫn sẽ có giá trị cho đến ngày hết hạn.
Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và gần đây tăng cường sức ép lên hòn đảo này, trong đó có các cuộc tập quân sự thường xuyên gần Đài Loan. Và động thái trên của Đài Loan chắc chắn gây ra phản ứng từ Bắc Kinh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 2-9 nói rằng, dù Đài Loan có làm những "hành động nhỏ nhặt" như vậy, điều đó cũng không thể thay đổi thực tế rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.
-
Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nêu 19 hành vi tiêu cực cần phòng, chống
TTO - Trong 19 hành vi tiêu cực được Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nêu có việc nhập quốc tịch nước ngoài, tư duy nhiệm kỳ, tổ chức ngày lễ, tết, sinh nhật... một cách phô trương lãng phí, gây phản cảm, bức xúc trong xã hội.
-
TTO - Mức thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì chính thức được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%, có thêm cơ hội cho doanh nghiệp để đa dạng nguồn cung xăng dầu.
-
TTO - Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, do đang trong giai đoạn mới hình thành, nên hướng di chuyển và cường độ của áp thấp nhiệt đới (sau đó có thể là bão) còn nhiều thay đổi.
-
TTO - Bản tin chiều 8-8 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 mới sau 1 ngày có xu hướng giảm lại tăng mạnh lên 1.705 ca. Đáng chú ý, số ca chuyển nặng tăng cao.
-
TTO - Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận