Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Bà Rịa - Vũng Tàu 'xin' trả lại Chính phủ hơn 70 tỉ đồng vốn ODA

21/08/2020 17:17 GMT+7

TTO - Do không còn nhu cầu về vốn ODA và xảy ra tranh chấp, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đề xuất chuyển trả hơn 70 tỉ đồng vốn ODA của chính phủ Pháp và Thụy Sĩ dành cho các dự án thoát nước của tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu xin trả lại Chính phủ hơn 70 tỉ đồng vốn ODA - Ảnh 1.

Thi công dự án thu gom, xử lý và thoát nước TP Vũng Tàu. Dự án này dùng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp - Ảnh: Đ.H

Chiều 21-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Công Vinh, giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết tỉnh này đã có công văn đề xuất chuyển trả lại vốn ODA cho Chính phủ để điều tiết cho bộ, ngành, tỉnh, thành khác.

Đầu tháng 8-2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất giảm vốn ODA phân bổ cho tỉnh này trong năm 2020 số tiền hơn 70 tỉ đồng, trong đó, có gần 35 tỉ đồng là tiền dự án ODA của chính phủ Pháp "Thu gom, xử lý và thoát nước TP Vũng Tàu".

Lý do đề xuất trả là vì dự án này đã hoàn thành, đang trong quá trình thẩm tra, quyết toán, không còn nhu cầu sử dụng vốn nước ngoài.

Đồng thời, tỉnh cũng đề nghị không bố trí hơn 36 tỉ đồng của dự án ODA của Thụy Sĩ "Thu gom và xử lý nước thải TP Bà Rịa" trong năm 2020. Nguyên nhân là hiện đang có tranh chấp giữa nhà thầu và chủ đầu tư mà chưa có hướng giải quyết. Việc tranh chấp này cũng đã được Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo Văn phòng Chính phủ về nguy cơ hủy dự án.

Năm 2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được Thủ tướng giao gần 444 tỉ đồng vốn trong nước và 115 tỉ đồng vốn nước ngoài. Đến 15-8, tỉ lệ giải ngân vốn trong nước của tỉnh này đạt 42%.

Các dự án lớn dùng vốn trong nước của tỉnh này năm 2020 điển hình là: đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải (giai đoạn 1) hơn 147 tỉ đồng, đường 991B 120 tỉ đồng, bồi thường, tái định cư hồ chứa nước sông Ray 115 tỉ đồng.

TP.HCM: nhiều dự án ODA giải ngân chậm vì dịch COVID-19 TP.HCM: nhiều dự án ODA giải ngân chậm vì dịch COVID-19

TTO - Do dịch COVID-19, nhiều chuyên gia ở các nước chưa thể trở qua Việt Nam đến TP.HCM bắt tay vào công việc khiến tiến độ giải ngân các dự án ODA chậm.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận