18/08/2020 17:11 GMT+7

Thủ tướng đồng ý vay vốn ODA Hàn Quốc xây tuyến đường Mỹ An - Cao Lãnh

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề xuất dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Mỹ An - Cao Lãnh nối cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh sử dụng vốn vay ODA Hàn Quốc theo kiến nghị của Bộ Kế hoạch - đầu tư và Bộ Tài chính.

Thủ tướng đồng ý vay vốn ODA Hàn Quốc xây tuyến đường Mỹ An - Cao Lãnh - Ảnh 1.

Vị trí đoạn đường Mỹ An - Cao Lãnh trong tuyến đường nối miền Đông với miền Tây mà không phải đi qua TP.HCM - Nguồn: Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch - đầu tư thông báo Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Keximbank) về đề xuất dự án nêu trên để xem xét tài trợ và chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan, phối hợp Bộ Kế hoạch - đầu tư trao đổi, làm việc với nhà tài trợ, phối hợp với UBND các tỉnh Long An, Đồng Tháp và các cơ quan, tổ chức có liên quan lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án nêu trên trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư theo quy định hiện hành.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất Thủ tướng việc sử dụng khoản vay không có điều kiện ràng buộc của Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) qua Keximbank cho dự án xây dựng tuyến đường Mỹ An - Cao Lãnh với tổng vốn vay 166,47 triệu USD, lãi suất vay 1,5%/năm tính trên dư nợ, phí rút vốn 0,1%/khoản rút vốn.

Thời gian vay 40 năm, trong đó có 10 năm ân hạn.

Theo đề xuất dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Mỹ An - Cao Lãnh, tuyến đường dài khoảng 26,16km có điểm đầu kết nối với tuyến N2 tại km 96+875 gần mố A2 cầu Kênh Giữa 1; điểm cuối tiếp giáp cầu Cao Lãnh.

Toàn bộ tuyến đường được xây mới theo quy mô đường cấp III đồng bằng có 4 làn xe với bề rộng mặt đường 15,5m, nền đường rộng 17m. Ở giai đoạn sau, tuyến đường kết nối cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh tạo thành trục dọc thông suốt từ TP.HCM với các tỉnh Tây Nam Bộ sẽ được nâng cấp thành đường cao tốc.

Tổng mức đầu tư dự án ước hơn 4.524 tỉ đồng và sẽ được chuẩn xác lại khi có tư vấn hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu tính toán chi tiết gồm khoảng 3.829 tỉ đồng vốn vay ODA của Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc và hơn 695 tỉ đồng vốn ngân sách nhà nước.

Thời gian thực hiện dự án được đề xuất 4 năm sau khi hiệp định vay vốn có hiệu lực, dự kiến từ năm 2021 đến năm 2024.

Việc đầu tư dự án Mỹ An - Cao Lãnh được đánh giá sẽ phát huy hiệu quả của các dự án đã và đang được đầu tư trong vùng như cầu Cao Lãnh, tuyến nối cầu Cao Lãnh - cầu Vàm Cống, cầu Vàm Cống, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi.

Bên cạnh đó, tuyến đường Mỹ An - Cao Lãnh hoàn thành sẽ rút ngắn được quãng đường và thời gian khi lưu thông từ các tỉnh miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên mà không phải đi qua trung tâm TP.HCM bằng quốc lộ 1 để đến khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Các bộ yêu cầu làm rõ vốn đầu tư cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh Các bộ yêu cầu làm rõ vốn đầu tư cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

TT0 - Tuyến Mỹ An - Cao Lãnh là một đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch. Việc đầu tư tuyến đường này sẽ hiệu quả khi kết nối với tuyến cầu Cao Lãnh - cầu Vàm Cống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên