Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Bà Rịa - Vũng Tàu: Muốn ra khỏi tỉnh phải được UBND tỉnh cho phép!

24/09/2021 14:37 GMT+7

TTO - Từ ngày 23-9, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nới lỏng, cho phép một số hoạt động trở lại khi thực hiện chỉ thị 15. Tuy nhiên, người dân và chính quyền cơ sở phản ảnh, có những quy định thực hiện giãn cách xã hội nhiêu khê và bất cập.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Muốn ra khỏi tỉnh phải được UBND tỉnh cho phép! - Ảnh 1.

Người dân đến trụ sở UBND TP Vũng Tàu để xin giấy đi sang huyện, thị khác vào sáng 24-9 - Ảnh: Đ.HÀ

Nhiêu khê thủ tục xin ra khỏi tỉnh

Bà Nguyễn Thị T., quê ở Quảng Nam, vào Bà Rịa - Vũng Tàu chăm cháu từ trước khi tỉnh này thực hiện chỉ thị 16. Ngày 24-9, bà làm đơn lên ủy ban phường xin xác nhận để về Quảng Nam. Thế nhưng khi nộp, bà được trả lời phải chờ vì phường trình lên TP, TP trình lên tỉnh. Có sự đồng ý của UBND tỉnh, bà mới được phép ra khỏi tỉnh để về quê. 

Một giáo viên ở TP.HCM về Bà Rịa - Vũng Tàu nghỉ hè. Nay đã vào năm học mới, cô muốn về thì được hướng dẫn làm đơn ra xã xác nhận, gửi kèm theo giấy tờ chứng minh. Xã chuyển đơn lên huyện, huyện làm công văn xin tỉnh mới được ra khỏi tỉnh.

"Quy trình" trên là do quy định từ cuối tháng 8 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo đó, người dân muốn ra khỏi tỉnh phải được sự đồng ý của chính quyền tỉnh. Do đó, tại các chốt kiểm dịch, kiểm soát lối ra của tỉnh này đều yêu cầu người ra khỏi phải có công văn cho phép của UBND tỉnh.

Rất nhiều người bức xúc vì quy định bất cập của chính quyền. Theo họ, việc một người ra khỏi tỉnh mà qua nhiều cấp, nhiều ngành và phải cấp tỉnh giải quyết như vậy là quá nhiêu khê và không cần thiết. 

"Không hiểu tỉnh đặt ra quy định vậy để làm gì? Người dân ra khỏi Bà Rịa - Vũng Tàu đến tỉnh, thành khác thì nơi đến quản lý đã quản lý họ. Còn người ra khỏi tỉnh rồi quay về thì tùy tình hình dịch bệnh nơi họ đến mà phải chịu cách ly hay các giám sát y tế khác", một người dân nói.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Muốn ra khỏi tỉnh phải được UBND tỉnh cho phép! - Ảnh 2.

Tháo dỡ chốt kiểm soát cứng ở Vũng Tàu khi tỉnh này thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 sáng 23-9- Ảnh: Đ.H.

Từ huyện vùng xanh sang huyện vùng xanh phải qua bốn bước

Để kiểm soát người dân ra đường khi thực hiện chỉ thị 15, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng ban hành những quy định kèm theo. Đó là người dân có nhu cầu đi lại cho việc thiết yếu giữa hai huyện "vùng xanh" phải được hai địa phương đồng ý.  

Vì quy định trên, sáng 24-9, theo quan sát, có rất đông người dân tụ tập tại trụ sở UBND TP Vũng Tàu để xin giấy đi đường liên huyện. Tại các cấp huyện, thị, thành khác của tỉnh này, tình trạng tương tự như trên cũng xảy ra.

Lãnh đạo một cấp huyện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, việc quy định như tỉnh là hơi bất cập và nhiêu khê. Chính quyền cấp huyện (nơi người dân đi) không thể xác nhận trực tiếp cho họ, mà phải cấp xã/phường xác nhận thông tin về lưu trú trước, trên cơ sở đó cấp huyện mới xác nhận. Như vậy người dân phải đi 2 lần. Ngoài ra, còn phải được sự đồng ý của cấp huyện nơi đến. Nhiều huyện đã kiến nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sửa đổi.

Trưa 24-9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn hướng dẫn lại. Theo đó, khi người dân có nhu cầu đi từ huyện vùng xanh này sang huyện vùng xanh khác thì đăng ký với cấp xã nơi đi. Khi sang huyện khác, cấp xã nơi đến xác nhận. Lúc trở về thì nộp lại giấy và khai báo tại trạm y tế.

Toàn tỉnh đã Toàn tỉnh đã 'xanh', Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép nhiều hoạt động trở lại từ 23-9

TTO - Khuya ngày 22-9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định về thực hiện giãn cách xã hội tại tỉnh này. Theo đó, từ 0h ngày 23-9, toàn tỉnh này thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, trừ những khu vực đang bị phong tỏa.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận