01/11/2022 14:00 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến của những 'phượng hoàng'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Với thông điệp “dọn tổ đón phượng hoàng”, Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang đón nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Số dự án đầu tư được cấp phép mới của tỉnh này nằm top 5 của cả nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến của những phượng hoàng - Ảnh 1.

Với lợi thế có cảng nước sâu tự nhiên Cái Mép - Thị Vải và chính quyền luôn hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu là một điểm đến tin cậy với các doanh nghiệp FDI - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đáng chú ý, Bà Rịa - Vũng Tàu đã lọt vào top 3 nộp thu ngân sách trung ương là có một phần đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Có được kết quả này là nhờ Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạo dựng lòng tin cho nhà đầu tư từ những việc làm thiết thực, cụ thể.

Liên tiếp đón những "phượng hoàng" khổng lồ

Cuối tháng 9-2022, Heineken Việt Nam đã khánh thành nhà máy sản xuất bia lớn nhất Đông Nam Á tại KCN Mỹ Xuân A, thị xã Phú Mỹ, tinh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhà máy này đi vào hoạt động đã khẳng định những cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư của chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhất là những doanh nghiệp có mô hình phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Nhà máy bia này do Tập đoàn Heineken làm chủ đầu tư với tổng số vốn gần 390 triệu đô-la Mỹ - tương đương gần 9.200 tỉ đồng. Đáng chú ý, đây là nhà máy bia có công suất lớn nhất Đông Nam Á với 1,1 tỉ lít/năm, thuộc top 5 các nhà máy của Heineken trên toàn thế giới. 

Ngoài ra tốc độ đóng lon của nhà máy cũng đáng chú ý với 4 dây chuyền đạt tốc độ 130.000 lon/giờ, tức 12 triệu lon/ngày.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến của những phượng hoàng - Ảnh 2.

Khoảng xanh trong nhà máy bia Heineken Vũng Tàu- Việt Nam - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Vũng Tàu được vận hành với mức độ tự động hóa cao, và công nghệ thân thiện với môi trường để trở thành một trong những nhà máy bia xanh và bền vững nhất trong khu vực. 

Đó là Heineken Việt Nam đã dành đến hơn 10ha trên tổng số 40ha của nhà máy để trồng cây, tạo khoảng xanh. 

Nhà máy này cho lắp đặt 615 vòm lấy sáng trên mái các tòa nhà để giảm thiểu dùng điện, cho phép không khí lưu thông, tạo sự thông thoáng. Nhờ vậy mức tiêu thụ điện năng của nhà máy đã giảm xuống gần 50% so với với trước đây.

Nhà máy bia Heneiken Việt Nam - Vũng Tàu là một trong những ví dụ điển hình về thu hút vốn FDI của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Từ nhiều năm qua, chủ trương nhất quán của tỉnh này trong đầu tư là khuyến khích những dự án có giá trị gia tăng cao, có khả năng tác động mạnh mẽ sự phát triển của những ngành khác, không thâm dụng lao động và thân thiện với môi trường.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến của những phượng hoàng - Ảnh 3.

Một góc kho ngầm chứa LPG lớn nhất Đông Nam Á do Tập đoàn Hyosung đầu tư - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo đó đã có nhiều "phượng hoàng" khổng lồ đến "lót ổ" ở tỉnh này. Điển hình là các dự án: Tổ hợp hóa dầu Long Sơn của Tập đoàn SCG (Thái Lan) có giá trị đầu tư lên đến 5 tỉ đô - la Mỹ, Nhà máy sản xuất polypropylene (PP) và kho ngầm chứa LPG có giá trị 1,2 tỉ đô - la Mỹ do Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc), Nhà máy sản xuất giấy Maruberi có trị giá 211 triệu đô - la Mỹ, Nhà máy sản xuất hạt nhựa polypropylene Phú Mỹ trị giá gần 13.500 tỉ đồng,v,v…

Tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến của những phượng hoàng - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ cam kết chính quyền đã và sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy bia Heineken Việt Nam - Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ghi nhận việc triển khai dự án một cách nhanh chóng của chủ đầu tư, nhất là việc xây dựng nhà máy diễn ra trong những ngày đại dịch COVID-19. 

Đồng thời khẳng định nhà máy bia Heineken Việt Nam - Vũng Tàu là một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiêu biểu tại Bà Rịa - Vũng Tàu và từ dự án này đã tạo thành hệ sinh thái kinh doanh trong khu vực. 

"Đây là điểm nhấn nổi bật trong những câu chuyện quảng bá Bà Rịa - Vũng Tàu như một điểm đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp FDI của chúng tôi. Những năm qua, Heineken Việt Nam là doanh nghiệp đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

"Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Heineken cũng như tất cả các nhà đầu tư khác hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định và phát triển bền vững", người đứng đầu chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh.

Tổng giám đốc Tập đoàn Heineken - ông Dolf van den Brink - đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả các cấp chính quyền, cũng như đối tác kinh doanh và khách hàng đã đồng hành cùng Heineken trong thời gian qua, nhất là việc xây dựng nhà máy diễn ra trong đại dịch COVID-19. 

"Lòng nhiệt thành, tinh thần bền bỉ và khát khao chiến thắng thật sự là những tính cách đặc trưng đáng khâm phục của người Việt Nam"- ông Dolf van den Brink nói.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến của những phượng hoàng - Ảnh 5.

Một góc nhà máy bia Hieneiken tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trước đây trong một lần trò chuyện với Tuổi Trẻ Online, ông Choi Young Gyo - Tổng giám đốc Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina cho biết Bà Rịa - Vũng Tàu có sông Thị Vải với mớm nước sâu tuyệt vời mà ít nơi có được. Đây là điều kiện quan trọng để đón các nhà đầu tư nước ngoài. 

"Quá trình triển khai dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu chúng tôi nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương. Những lãnh đạo của tỉnh này luôn lắng nghe, thấu hiểu và sẵn sàng hỗ trợ, cùng với chúng tôi tìm giải pháp tháo gỡ", nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc chia sẻ.

Ngoài ra còn có dự án của Công ty TNHH Pavonine Vina - là một trong những nhà cung cấp các phụ kiện điện tử bằng vật liệu nhôm cao cấp cho Tập đoàn Samsung với khoảng 2 triệu sản phẩm mỗi năm. Công ty Dongjin Global chuyên sản xuất các sản phẩm dây cáp, dây điện và linh kiện ô tô, v,v…

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến của những phượng hoàng - Ảnh 7.

Một góc Tổ hợp hóa dầu Long Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu trong quá trình xây dựng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Từ năm 2000 đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương luôn giữ vị trí dẫn đầu cả nước về thu nhập GRDP bình quân đầu người cao nhất cả nước. Tính đến nay, tỉnh này có hơn 410 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 30 tỉ đô la Mỹ của 30 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Quốc hội vừa bấm nút, Bà Rịa - Vũng Tàu họp ngay bàn làm cao tốc Quốc hội vừa bấm nút, Bà Rịa - Vũng Tàu họp ngay bàn làm cao tốc

TTO - Ngay sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết chủ trương đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, chiều muộn 16-6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp ngay để triển khai làm con đường này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận