09/12/2022 17:00 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chỉ thu hồi được 0,1% tài sản của các vụ án tham nhũng, kinh tế

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị ngành thi hành án dân sự tỉnh này phải có các biện pháp để thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế vì chỉ thu hồi được 0,1% số tiền có điều kiện thi hành.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chỉ thu hồi được 0,1% tài sản của các vụ án tham nhũng, kinh tế - Ảnh 1.

Một vụ án liên quan đến kinh tế do Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử vào tháng 11-2022 - Ảnh: Đ.H.

Ngày 9-12, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII đã khai mạc kỳ họp thứ 11.

Liên quan đến công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, theo báo cáo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2022, cơ quan này thi hành 21 việc với tổng số tiền hơn 209,5 tỉ đồng. Trong đó có 19 việc có điều kiện thi hành với hơn 209,1 tỉ đồng.

Đến cuối 2022, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thi hành xong được 14 việc nhưng chỉ thu được số tiền 209 triệu đồng. Như vậy, nếu so số tiền thu hồi được với số tiền có điều kiện thi hành của các vụ án tham nhũng, kinh tế thì cơ quan thi hành án dân sự mới chỉ thu hồi được 0,1% số tiền.

Tại kỳ họp, Ban pháp chế HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ ra sự bất cập này và đề nghị ngành thi hành án dân sự tỉnh phải chú trọng các biện pháp thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế cũng như tín dụng, ngân hàng.

Ngoài ra Ban pháp chế HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chỉ ra những tồn tại chủ quan, chậm khắc phục của ngành thi hành án dân sự tỉnh này như: vi phạm về xác minh điều kiện thi hành án, chậm cưỡng chế, kê biên đấu giá tài sản, chậm gửi các quyết định, thông báo về thi hành án…

Phân hóa tội phạm tham nhũng để thu hồi tài sản Phân hóa tội phạm tham nhũng để thu hồi tài sản

TTO - Đại biểu Quốc hội đồng tình quan điểm kiên quyết điều tra, khởi tố, không bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, không hình sự hóa quan hệ dân sự, kinh tế để bảo vệ doanh nghiệp chân chính, lấy lại niềm tin thị trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận