Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Bà ngoại bị buộc gỡ ảnh cháu trên Facebook vì chưa xin phép

22/05/2020 14:05 GMT+7

TTO - Một bà ngoại bị buộc phải xóa những bức ảnh của cháu vì bà đã đăng chúng lên Facebook và Pinterest mà không xin phép cha mẹ bọn trẻ, theo phán quyết của một tòa án ở Hà Lan.

Bà ngoại bị buộc gỡ ảnh cháu trên Facebook vì chưa xin phép - Ảnh 1.

Một tòa án Hà Lan buộc một bà ngoại gỡ ảnh cháu khỏi Facebook vì đăng ảnh mà không xin phép - Ảnh: Shutterstock

Vụ việc đã buộc phải kết thúc tại tòa sau khi bà ngoại và mẹ của các cháu bà giận nhau hơn một năm nay và bà ngoại từ chối gỡ ảnh cháu trên mạng xã hội theo yêu cầu nhiều lần từ người mẹ, theo Đài BBC ngày 21-5.

Thẩm phán tòa án ở Hà Lan đã ra phán quyết trên dựa vào Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu (EU). Một chuyên gia trong ngành cho biết phát quyết của tòa án này đã phản ánh quan điểm của Tòa án châu Âu trong nhiều năm qua.

GDPR không áp dụng cho việc xử lý các dữ liệu "hoàn toàn cá nhân" hoặc liên quan đến "hộ gia đình". Tuy nhiên, trong trường hợp trên, tòa án ở Hà Lan cho rằng những bức ảnh đăng lên mạng xã hội có thể được nhiều người truy cập và tải về máy của họ.

"Với mạng xã hội Facebook, không thể loại trừ khả năng các bức ảnh được phát tán và có thể nằm trong tay của bên thứ ba" - tòa án lập luận.

Theo phán quyết, bà ngoại này sẽ phải gỡ những tấm ảnh của các cháu khỏi mạng xã hội Facebook và Pinterest hoặc chịu đóng phạt 54 USD mỗi ngày mà bà không tuân theo phán quyết của tòa. Mức phạt tối đa có thể lên đến 1.000 USD.

Nếu bà ngoại tiếp tục đăng ảnh các cháu lên mạng xã hội trong tương lai, bà sẽ bị phạt thêm 54 USD mỗi ngày.

"Tôi nghĩ phán quyết sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên vì họ thường không nghĩ quá nhiều về chuyện đó khi đăng bài hoặc hình ảnh" - ông Neil Brown, luật sư công nghệ tại Công ty luật Decoded Legal, nói.

Mạng xã hội trên 1 triệu người tương tác/tháng như Facebook, Youtube... phải có giấy phép Mạng xã hội trên 1 triệu người tương tác/tháng như Facebook, Youtube... phải có giấy phép

TTO - Tới đây, những mạng xã hội có lượng tương tác từ 1 triệu người/tháng trở lên tại Việt Nam chỉ được phép hoạt động khi có giấy phép thiết lập mạng xã hội.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận