29/10/2018 20:05 GMT+7

Bà Merkel sẽ thôi làm thủ tướng Đức vào năm 2021

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29-10 tuyên bố sẽ không tiếp tục tranh cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2021.

Bà Merkel sẽ thôi làm thủ tướng Đức vào năm 2021 - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: REUTERS

Điều này đồng nghĩa thời gian bà Merkel lãnh đạo nước Đức sẽ dừng lại ở con số 16 năm. Trước đó bà Merkel cũng thông báo về việc sẽ chấm dứt 18 năm lãnh đạo đảng trung hữu Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU).

Truyền thông Đức đưa tin bà Merkel đã thông báo quyết định này với các thành viên CDU trong một cuộc họp lãnh đạo đảng ngày 29-10.

Cuộc họp của CDU nêu trên diễn ra trong tình cảnh ảm đạm khi được tổ chức nhằm thảo luận về hai thất bại bị coi là "thảm họa" trong cuộc bầu cử vùng gần đây.

Tại cuộc bầu cử ở bang Hesse, CDU vẫn là đảng lớn nhất tại khu vực này, nhưng đã nhận số phiếu thấp nhất kể từ năm 1966, rớt 10 điểm so với đợt bầu cử năm 2013.

Theo mô tả của nguồn tin từ báo chí Đức, sau khi bà Merkel nói lời chia tay sớm, các thành viên dự họp đã "đứng dậy hoan nghênh".

Các nguồn tin cho biết thêm bà Merkel sẽ tiếp tục giữ cương vị thủ tướng cho tới năm 2021, tức sẽ hoàn thành nhiệm kỳ lần này.

Tuy nhiên việc sớm chia tay CDU là tín hiệu cho thấy đây cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của Thủ tướng Merkel sau 16 năm cầm quyền.

Trong 18 năm làm lãnh đạo CDU từ năm 2000, bà Merkel luôn nhấn mạnh rằng vị trí lãnh đạo đảng và thủ tướng Đức phải gắn liền với nhau.

Tuy nhiên với tình hình hiện tại, đây sẽ là lần đầu tiên một thủ tướng Đức không lãnh đạo đảng nào.

Người kế nhiệm bà Merkel tại CDU sẽ được ấn định tại hội nghị của đảng này ở Hamburg đầu tháng 12 tới.

Đức: Nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 cho bà Merkel Đức: Nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 cho bà Merkel

TTO - Với 364 phiếu thuận, 314 phiếu chống tại quốc hội ngày 14-3, bà Angela Merkel đã chính thức tái đắc cử thủ tướng của Cộng hòa liên bang Đức. Đây sẽ là nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp của bà kể từ năm 2005.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên