Thủ tướng Merkel đạt thỏa thuận với Bộ trưởng Nội vụ về di cư

03/07/2018 06:19 GMT+7

TTO - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 2-7 đã đạt được thỏa thuận về vấn đề di cư với bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer và tránh khỏi mối đe dọa lớn cho chính phủ của bà.

Thủ tướng Merkel đạt thỏa thuận với Bộ trưởng Nội vụ về di cư - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer (phải) thông báo với cánh truyền thông về kết quả cuộc họp với thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: AP

Cả hai bên đã đạt được "một cam kết tốt đẹp sau một cuộc tranh đấu cam go" - bà Merkel thông báo. Cam kết này, theo AFP, liên quan đến việc thành lập các trung tâm xét duyệt và lưu trú cho những người nộp đơn xin tị nạn ở biên giới Đức.

"Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận sau rất nhiều cuộc đàm phán căng thẳng" - bộ trưởng Nội vụ Seehofer cho biết. Ông Seehofer nói thêm rằng ông dự tính sẽ vẫn giữ nguyên chức vụ trong nội các sau khi đã đe dọa sẽ từ chức trước đó.

"Hiện tại chúng tôi đã có một thỏa thuận rõ ràng về việc làm thế nào để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp vượt qua biên giới Đức - Áo trong tương lai" - bộ trưởng Seehofer thông tin.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội Thiên chúa giáo Bavaria (CSU) là ông Seehofer cho biết chi tiết của thỏa thuận sẽ sớm được công bố. CSU là một đồng minh truyền thống của đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU) của bà Merkel.

Tuy nhiên thỏa thuận trên vẫn cần sự đồng thuận của đảng liên minh khác của bà Merkel là đảng Dân chủ Xã hội trung tả để có thể trở thành chính sách của chính phủ.

Thỏa thuận này giúp bà Merkel vẫn tiếp tục điều hành đất nước sau thử thách bầm dập trước đó khi ông Seehofer dọa từ chức.

Tấm chăn hẹp của bà Merkel Tấm chăn hẹp của bà Merkel

TTO - Để trở thành thủ lĩnh, Thủ tướng Đức Angela Merkel trước hết phải vững vàng trong nước. Đây cũng là vấn đề then chốt của bà trong tình thế hiện tại.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận