Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Lại sóng gió cho chính quyền của bà Merkel

15/10/2018 07:02 GMT+7

TTO - Theo hãng tin Reuters, khoảng 9,5 triệu cử tri vùng Bavaria, bang Bayern đã đi bầu cơ quan lập pháp mới của bang trong ngày 14-10.

Lại sóng gió cho chính quyền của bà Merkel - Ảnh 1.

Bà Merkel phải chịu nhiều áp lực trong thời gian tới ? Ảnh: REUTERS

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy Đảng Xã hội thiên chúa giáo (CSU) - đảng kết nghĩa với Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của bà Angela Merkel vừa chứng kiến thất bại đau nhất  - trong 68 năm qua sau khi bị thua đậm trước đảng cực hữu và đảng xanh.

Kết quả này sẽ tạo thêm áp lực cho Thủ tướng Đức Angela Merkel trong tương lai sắp tới.

CSU nhận được 37,3% phiếu bầu, mất thế đa số tuyệt đối lần thứ hai kể từ năm 1962. Đảng Xanh, đảng ủng hộ người nhập cư giành vị trí thứ hai với 17,8% phiếu bầu từ những người có tư tưởng tự do. Đảng Dân chủ xã hội SPD giành 9,5% phiếu bầu từ các cư tri có tư tưởng truyền thống. Đảng Những cử tri tự do, một đảng mà nhiều khả năng CSU sẽ lập liên minh sau này nhận được 11,6% phiếu bầu. Đảng cực hữu Con đường khác cho nước Đức - AfD giành được 10,7% phiếu bầu và lần đầu tiên giành được ghế ở Quốc hội.

Với kết quả này, CSU phải thành lập liên minh - một thất bại có thể nói là cay đắng cho một chính Đảng từng một mình giữ vai trò lãnh đạo trong chính trường Đức.

Thủ hiến Markus Soeder của vùng Bavarian cho biết: "Dĩ nhiên ngày hôm nay không dễ dàng với CSU. Chúng tôi không giành được kết quả tốt và chấp nhận kết quả này". Ông nhấn mạnh CSU không mong gì hơn là ổn định chính quyền càng sớm càng tốt.

Giới quan sát cũng bình luận rằng đây là "một cơn địa  chấn về chính trị ở vùng Bavaria".

Bà Andrea Nahles, lãnh đạo của của đảng SPD, cho biết "sự kém hiệu quả" của chính quyền liên bang ở Berlin, nơi SPD là một liên minh với những người bảo thủ CSU, là một trong những lý do giải thích sự yếu kém của của đảng này ở Bavaria. "Rõ ràng là có điều gì đó phải thay đổi", bà nói.

Với kết quả này, bà Merkel bị nhiều giới chỉ trích, trong đó có Horst Seehofer - Lãnh đạo CSU. Kể từ năm 2015, ông dần có khuynh hướng thiên tả trong nỗ lực nhằm hạn chế sự trỗi dậy của đảng AfD và điều này khiến ông và bà Merkel luôn đối đầu. Tuy nhiên, lỗi do đâu, do ai có thể phải được chia đều cho hai bên. Theo Michael Weigl, nhà khoa học về chính trị tại Đại học Passau, việc thường xuyên chỉ trích cá nhân bà Merkel của ông Seehofer và đường lối cứng rắn của ông về vấn đề xin tị nạn cũng là lý do cho thất bại thảm hại của CSU. 

Sự suy yếu của CSU sẽ tạo thời cơ chính trị cho Đảng Xanh và đảng AfD vì hai đảng này có lập trường rạch ròi về vấn đề người di cư.  

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận