Ba mẹ con mắc COVID-19 khi sang Úc: Nguồn lây không phải từ Việt Nam

12/03/2021 22:12 GMT+7

TTO - Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng xác định nguồn lây của ba ca bệnh có địa chỉ tại đường Nguyễn Công Trứ, quận Lê Chân, TP Hải Phòng không phải từ Việt Nam.

Ba mẹ con mắc COVID-19 khi sang Úc: Nguồn lây không phải từ Việt Nam - Ảnh 1.

Nguồn lây cho ba ca bệnh tại Lê Chân, Hải Phòng được xác định không phải từ Việt Nam - Ảnh: Cổng TTĐT TP Hải Phòng

Cụ thể, thông tin từ Văn phòng Đầu mối thực hiện điều lệ y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam cho biết phía Úc đã làm giải trình tự gen và trả lời chủng virus gây bệnh cho ba mẹ con chị N.T.L.H. có địa chỉ tại đường Nguyễn Công Trứ, quận Lê Chân, TP Hải Phòng là chủng biến thể Nam Phi (B.1.351).

Chủng virus biến thể này hiện chưa ghi nhận ngoài cộng đồng tại Việt Nam. Việt Nam chỉ mới ghi nhận một trường hợp chuyên gia nhập cảnh nhiễm chủng này vào cuối tháng 12-2020, người này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ngoài ra, phía Úc cũng ghi nhận thêm hai hành khách trên cùng chuyến bay với gia đình chị H. từ Singapore sang Úc nhiễm chủng virus này. Vì vậy, khả năng cao là các bệnh nhân này đã bị nhiễm virus từ trên chuyến bay hoặc từ Singapore, chứ không phải lây nhiễm từ Việt Nam. 

Phía Úc sẽ tiếp tục liên hệ với Singapore để có thêm thông tin các chủng virus gây bệnh tại nước này.

Trước đó, ngày 28-2, chị N.T.L.H (42 tuổi) cùng hai con trai là cháu T.G.M (11 tuổi) và cháu T.D.H (18 tuổi) di chuyển từ sân bay Nội Bài đến sân bay Changi tại Singapore (trên chuyến bay SQ191 xuất phát lúc 12h35 ngày 28-2). Sau đó, ba mẹ con ở tại phòng chờ của sân bay Changi, Singapore trong khoảng thời gian từ 16h ngày 28-2 đến 9h ngày 1-3 trước khi nối chuyến sang Úc. 

Tiếp đó, ba mẹ con chị H. từ Singapore bay sang Úc trên chuyến bay SQ211, hạ cánh tại sân bay Canberra ngày 1-3. Sau khi đến Úc, ba mẹ con chị được đưa đến cơ sở cách ly theo quy định của Chính phủ Úc để thực hiện cách ly 14 ngày.

Ngày 3-3, cháu T.D.H có kết quả xét nghiệm dương tính; ngày 6-3, chị N.T.L.H có kết quả xét nghiệm dương tính; đến ngày 11-3, cháu T.G.M. cũng có kết quả dương tính.

Ngay sau khi nhận được thông tin về các ca bệnh, Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành thông báo khẩn số 4 cho người dân nếu đã tiếp xúc gần với các trường hợp ca bệnh trên trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 28-2 thực hiện khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế phù hợp.

Đồng thời tiến hành khoanh vùng, cách ly y tế, phun khử khuẩn tại các hộ gia đình có liên quan đến các ca bệnh. Hiện quận Lê Chân còn đang thực hiện khoanh vùng, cách ly y tế 7 điểm với 10 hộ dân và 20 nhân khẩu.

Đến 11h ngày 12-3, các quận, huyện đã rà soát phát hiện 16 trường hợp F1; 124 trường hợp F2; 45 trường hợp khác có liên quan đến địa chỉ số 184 Nguyễn Công Trứ. Đã lấy mẫu 61 người, kết quả xét nghiệm 61/61 mẫu có đều âm tính (16 mẫu F1, 1 mẫu F2, 44 mẫu liên quan).

Sở Y tế Hải Phòng sẽ tiếp tục bám sát, nhận thông tin từ Cục Y tế dự phòng để báo cáo lãnh đạo thành phố chỉ đạo các hoạt động đáp ứng tùy theo tình hình diễn biến của dịch.

Hai mẹ con dương tính COVID-19 khi sang Úc: 49 mẫu F1 và liên quan ở Hải Phòng đều âm tính Hai mẹ con dương tính COVID-19 khi sang Úc: 49 mẫu F1 và liên quan ở Hải Phòng đều âm tính

TTO - Kết quả truy vết và lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm 10-3 của ngành y tế Hải Phòng bước đầu xác định 13 trường hợp F1, 36 trường hợp liên quan 2 mẹ con dương tính COVID-19 khi sang Úc đều âm tính lần 1 với COVID-19.

TIẾN THẮNG - Cổng TTĐT TP Hải Phòng
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận