Học sinh Hải Phòng, Hải Dương đi học lại: Đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch

08/03/2021 10:33 GMT+7

TTO - Hôm nay 8-3, học sinh các cấp trên địa bàn TP Hải Phòng và học sinh khối 12 của 8 địa phương thuộc tỉnh Hải Dương được trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ học vì dịch COVID-19.

Học sinh Hải Phòng, Hải Dương đi học lại: Đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch - Ảnh 1.

Giáo viên Trường mầm non Sao Sáng 3, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tính đến nay, TP Hải Phòng cùng tỉnh Hải Dương là 2 địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường dài nhất do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Phương án phòng dịch bảo đảm an toàn tối đa khi học sinh trở lại trường cũng như kế hoạch dạy để kịp tiến độ học kỳ 2 (năm học 2020-2021) cũng đã hoàn thành.

Đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, với kinh nghiệm triển khai từ các đợt tạm dừng tới trường trước đó, các trường học trên địa bàn TP Hải Phòng cũng như Hải Dương đều đặc biệt coi trọng công tác vệ sinh, khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại trường.

Đến ngày 7-3, 100% số trường học tại Hải Phòng đều được rà soát lại các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch như chỉnh trang hệ thống nước sạch, nhà vệ sinh; bổ sung xà phòng, nước sát khuẩn tay và hoàn thành việc vệ sinh, khử khuẩn trước khi học sinh trở lại.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - hiệu trưởng Trường THCS Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng - cho biết từ ngày 6-3, nhà trường đồng loạt tổng vệ sinh trường lớp thêm một lần nữa dù trước đó đều khử khuẩn lớp học hằng tuần.

Tại điểm Trường mẫu giáo Kim Đồng 4, quận Lê Chân - nơi nằm ngay sát khu vực phường Dư Hàng đang thực hiện biện pháp cách ly, phong tỏa tạm thời do liên quan đến trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19, cũng được theo dõi sát sao.

Cô Dương Thị Hoàng Anh - hiệu trưởng Trường mẫu giáo Kim Đồng 4 - cho biết nhà trường có 6 trẻ trú tại lô 112 công nhân Dư Hàng và 112 trẻ trú tại khu vực phố Dư Hàng đang bị phong tỏa tạm thời, hiện các cháu đều có sức khỏe ổn định nhưng nhà trường vẫn đang theo dõi chặt chẽ từng ngày để báo cáo Phòng GD-ĐT quận.

Để đón trẻ quay trở lại trường, tại đây đã chuẩn bị sẵn 12 máy đo thân nhiệt, tương ứng 12 lớp của trường. Ngoài ra, nhà trường cũng thực hiện hấp, sấy lại toàn bộ bát đĩa, khăn lau của trẻ bằng máy chuyên dụng để bảo đảm vệ sinh.

Ông Vũ Văn Trà, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng, cho biết bên cạnh công tác phòng chống dịch triển khai theo kế hoạch thì sở cũng yêu cầu các trường nhanh chóng ổn định nền nếp dạy và học ngay từ buổi học đầu. Theo ông Trà, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hải Phòng được kiểm soát tốt khi hơn 10 ngày qua không phát sinh ca nhiễm trong cộng đồng, nên việc cho học sinh trở lại trường ngày 8-3 là hoàn toàn hợp lý.

Hải Dương giao trách nhiệm cho hiệu trưởng

Sở GD-ĐT Hải Dương có văn bản chỉ đạo các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại 8 địa phương có học sinh trở lại trường vào ngày 8-3 phải tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, sở yêu cầu tổ chức vệ sinh, phun khử khuẩn trường lớp, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án phòng chống dịch, phối hợp với cha mẹ học sinh bảo đảm các điều kiện an toàn cho các em khi đến lớp.

Các trường phải tự đánh giá, xác nhận mức độ an toàn theo "Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh" theo quyết định số 626 ngày 25-2 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Thủ trưởng các đơn vị căn cứ tình hình thực tế để quyết định việc có cho học sinh lớp 12 đi học trở lại hay không. Nếu cho học sinh đi học trở lại phải nắm bắt đầy đủ thông tin về học sinh. Tạm thời chưa cho học sinh ở các khu phong tỏa, cách ly và ở các địa phương Cẩm Giàng, Kim Thành, TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn đến trường, có kế hoạch dạy bù cho những học sinh này.

Trước đó, Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương có công văn hướng dẫn về việc tổ chức dạy học sau cách ly xã hội toàn tỉnh. Theo đó, chỉ những học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên của các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và TP Chí Linh được đến trường từ ngày 8-3.

Vẫn phải học trực tuyến

Học sinh khối 12 các huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, thị xã Kinh Môn và TP Hải Dương vẫn học trực tuyến tại nhà cho đến khi có thông báo mới. Trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS, học sinh các khối 10, 11 tạm dừng đến trường cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, trước mắt là đến hết ngày 17-3 và tổ chức dạy học trực tuyến.

Nhiều trường ở Hải Dương chưa cho học sinh đi học lại vì Nhiều trường ở Hải Dương chưa cho học sinh đi học lại vì 'chưa đủ an toàn'

TTO - Dự kiến ngày 8-3, 8 địa phương tại tỉnh Hải Dương sẽ cho học sinh lớp 12 đi học trở lại sau thời gian nghỉ vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, một số trường THPT tại đây chưa mở cửa vì chưa đảm bảo đủ tiêu chí an toàn theo chỉ thị.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận