Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Ba Lan kêu gọi EU và NATO có lập trường chung với Huawei

13/01/2019 15:49 GMT+7

TTO - Bộ Nội vụ Ba Lan đã lên tiếng kêu gọi EU và NATO phải có lập trường chung trong việc loại trừ hợp tác làm ăn với Huawei của Trung Quốc.

Ba Lan kêu gọi EU và NATO có lập trường chung với Huawei - Ảnh 1.

Một cuộc khủng hoảng ngoại giao mới có khả năng xảy ra liên quan tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc và hoạt động dọ thám, gián điệp.

Sau khi tiến hành bắt giữ một người Trung Quốc làm việc cho Huawei và một người Ba Lan làm việc cho hãng viễn thông Orange tại Ba Lan, chính quyền Ba Lan tiếp tục lên tiếng kêu gọi EU và NATO có "lập trường chung" trong việc có đuổi đẩy Huawei khỏi thị trường các thành viên hai khối trên hay không.

Ông Joachim Brudziński, bộ trưởng nội vụ Ba Lan, nói trên đài RMF FM rằng Ba Lan muốn tiếp tục hợp tác với Trung Quốc theo cách "tốt đẹp, tăng cường và hấp dẫn cho cả hai bên" nhưng cần có một cuộc thảo luận trong khối EU và NATO về việc có nên loại Huawei khỏi một số thị trường hay không.

Trong khi đó, ngày 12-1, tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã quyết định sa thải ông Vương Vĩ Tinh (Wang Weijing), nhân viên của công ty này vừa bị bắt giữ tại Ba Lan với lý do "vi phạm hợp đồng lao động với Huawei". Cũng có nguồn tin cho biết ông Vương là giám đốc của Huawei ở Ba Lan.

Tuyên bố của Huawei nhấn mạnh Vương Vĩ Tinh bị bắt giữ vì lý do cá nhân và vụ việc này đã gây tổn hại đến danh tiếng của Huawei trên toàn cầu.

Ba Lan kêu gọi EU và NATO có lập trường chung với Huawei - Ảnh 2.

Ông Vương Vĩ Tinh đã bị Huawei sa thải. Ông từng làm tùy viên của ngoại giao Trung Quốc ở Ba Lan - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian, cả hai người vừa bị Ba Lan bắt với cáo buộc làm gián điệp có thể bị tạm giam trong 3 tháng.

Kênh truyền hình TVP cho biết công dân Trung Quốc bị bắt giữ là một nhân viên của tập đoàn viễn thông Huawei, còn đối tượng công dân Ba Lan làm việc cho tập đoàn viễn thông Orange Polska.

Lực lượng an ninh đã tiến hành lục soát các văn phòng địa phương của Huawei, các văn phòng của Orange Polska, cũng như Văn phòng Điện tử viễn thông Ba Lan, cơ quan quản lý viễn thông của nước này.

Nhưng người phát ngôn của cơ quan an ninh Ba Lan đã xác nhận với hãng tin Reuters những cáo buộc nhắm vào ông Vương chỉ liên quan đến hành động cá nhân và không nhắm trực tiếp với công ty Huawei Technologies Cos Ltd.

Tuy nhiên, trang Money.pl của Ba Lan đưa tin Thứ trưởng phụ trách kỹ thuật số của Ba Lan cho biết chính quyền nước này đang phân tích xem có sự nhúng tay của Huawei trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông 5G của nước này hay không.

Trong khi đó, Truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc cho biết Bộ Ngoại giao nước này đang tìm cách tiếp cận lãnh sự đối với Vương Vĩ Tinh, đồng thời bày tỏ quan ngại trước thông tin về vụ bắt giữ trên.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi "quốc gia liên quan" đảm bảo quyền hợp pháp của cá nhân bị dính líu và xử lý vụ việc "công bằng" theo đúng luật pháp.

Phần giới thiệu thông tin cá nhân trên trang LinkedIn của ông Vương Vĩ Tinh cho thấy ông làm cho Huawei, chi nhánh ở Ba Lan từ năm 2011 và trước đó ông làm tùy viên ở lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Gdansk của Ba Lan giai đoạn 2006-2011.

Huawei đang trở thành tâm điểm trong vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ này Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) hồi tháng 12 năm ngoái tại Canada.

Bà Mạnh bị cảnh sát Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver ngay trước lúc lên máy bay, theo yêu cầu của Mỹ. Bà bị nhiều cáo buộc từ phía Mỹ, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran. Vụ việc đã gây căng thẳng quan hệ giữa Trung Quốc và Canada.

Chi nhánh của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies Co. tại Canada (Huawei Canada) trong một tuyên bố mới đây khẳng định hãng phục vụ các khách hàng, đối tác Canada, tuân thủ luật pháp Canada, và Chính phủ Trung Quốc không thể tiếp cận mạng lưới không dây sử dụng công nghệ của hãng.

Chủ tịch Huawei Canada Eric Li đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Trung Quốc này đang phải chịu sức ép lớn khi nhiều quốc gia đã cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng lưới 5G của mình, do quan ngại các thiết bị mạng của hãng này có thể tạo nền tảng cho hoạt động do thám của Chính phủ Trung Quốc.

Reuters : Huawei "quan hệ mờ ám" với 2 công ty bình phong ở Iran, Mauritius Reuters : Huawei 'quan hệ mờ ám' với 2 công ty bình phong ở Iran, Mauritius Huawei phạt nặng 2 nhân viên xài iPhone chúc tết Huawei phạt nặng 2 nhân viên xài iPhone chúc tết Có đến 13 người Canada bị Trung Quốc bắt sau vụ bắt ‘sếp’ Huawei Có đến 13 người Canada bị Trung Quốc bắt sau vụ bắt ‘sếp’ Huawei
Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận