20/12/2022 20:16 GMT+7

Ba cha con chủ tịch Nam Long 'hứa mua' 4,4 triệu cổ phiếu NLG, nhưng thực tế không mua

BÔNG MAI
BÔNG MAI

Dù đăng ký mua tổng cộng tới 4,9 triệu cổ phiếu NLG, nhưng chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư Nam Long và các bên liên quan lại không mua bất kỳ cổ phiếu nào.

Ba cha con chủ tịch Nam Long hứa mua 4,4 triệu cổ phiếu NLG, nhưng thực tế không mua - Ảnh 1.

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc lãnh đạo của doanh nghiệp niêm yết mua cổ phiếu sẽ giúp tăng niềm tin - Ảnh: BÔNG MAI

Ngày 20-12, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố thông tin liên quan hoạt động giao dịch cổ phiếu của lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Nam Long (mã chứng khoán NLG) và các thành viên liên quan. 

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Quang - chủ tịch hội đồng quản trị - đã đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu NLG, trong thời gian từ ngày 18-11 đến 17-12. Tuy nhiên, kết quả là ông Quang không mua bất kỳ cổ phiếu nào. 

Song song đó, cả hai con trai của chủ tịch này (ông Nguyễn Hiệp và ông Nguyễn Nam) đều đăng ký mua vào mỗi người 1,7 triệu cổ phiếu. Nhưng cuối cùng số lượng cổ phiếu NLG đã khớp mua là bằng 0.

Một pháp nhân khác liên quan đến ông Quang là Công ty TNHH đầu tư Tân Hiệp dù đăng ký mua 500.000 cổ phiếu NLG trong thời gian trên nhưng cũng không mua.

Như vậy, mặc dù đăng ký mua tổng cộng tới 4,9 triệu cổ phiếu NLG, nhưng nhóm này không mua bất kỳ cổ phiếu nào. Lý do đưa ra cho việc không hoàn tất giao dịch là “thị trường biến động mạnh ngoài dự kiến”.

Trước đó, thông tin về việc ông Quang và các bên liên quan đăng ký mua cổ phiếu được HoSE đăng tải vào chiều 14-11. Hôm sau mã này giảm sàn xuống giá 17.650 đồng, tuy nhiên phiên này cả thị trường chung đều "đỏ lửa", chỉ số VN-Index giảm gần 30 điểm và "dọa" thủng mốc 900 điểm. 

Sau đó mã này tăng trần bốn phiên liền, rồi tiếp tục tăng nhiều phiên, khép phiên 16-12 (thứ sáu, phiên cuối cùng của tuần) với giá 30.500 đồng/cổ phiếu.

Tính riêng thời gian ông Quang và các bên liên quan dự kiến mua vào, giá cổ phiếu NLG tăng hơn 50%. Nếu mua, tổng số cổ phiếu trên có giá dao động từ 130 - 150 tỉ đồng.

Ở một diễn biến khác, hôm nay bà Phạm Thị Tố Sương (vợ ông Atkinson Kenneth Michael - thành viên hội đồng quản trị Nam Long) cũng công bố thông tin về việc đã mua 9.500 cổ phiếu NLG trong khoảng thời gian từ 15 đến 22-11, ít hơn 500 cổ phiếu so với số lượng đăng ký. 

Dựa theo thị giá trung bình, ước tính bà Sương đã chi ra khoảng 194 triệu đồng để gom số cổ phiếu trên.

Trên thị trường chứng khoán, khép phiên giao dịch hôm nay, mã NLG ở mức 30.700 đồng/cổ phiếu.

Sụt giảm doanh thu và lợi nhuận

Vào giữa tháng 12 này, phía chứng khoán KIS chia sẻ đã tham dự cuộc họp gặp gỡ nhà đầu tư và chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long.

Theo đó, công ty chứng khoán cho biết tỉ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu của Nam Long vào quý 3-2022 ở mức 5%. Trong đó có 2.610 tỉ đồng nợ trái phiếu (450 tỉ đồng trái phiếu sẽ đáo hạn trong năm tới). Các trái chủ gồm Công ty cổ phần chứng khoán Kỹ thương (TCBS, 37%), Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC, 20%) và các công ty bảo hiểm (18%).

Nam Long đang đối mặt với rủi ro lãi suất khi 60% tổng nợ, tương đương hơn 4.530 tỉ đồng đang áp dụng lãi suất thả nổi.

Dù vậy, doanh nghiệp vẫn có mức xếp hạng tín dụng cao và được Ngân hàng Standard Charterd Việt Nam cấp hạn mức tín dụng 530 tỉ đồng để trả chi phí xây dựng cho dự án Izumi City với lãi suất cho vay khoảng 10,2%/năm và kỳ hạn 3,5 năm.

Bên cạnh đó, trong tháng 12 này doanh nghiệp cũng sẽ được nhận thêm 500 tỉ đồng từ trái phiếu phát hành riêng lẻ cho IFC và thu nhập đến từ thoái vốn khoảng 471 tỉ đồng .

Dự báo, cả năm nay Nam Long đạt 6.000 tỉ đồng doanh thu và 905 tỉ đồng lợi nhuận ròng, giảm lần lượt 16% và 25% so với kế hoạch đã được thông qua tại đại hội đồng cổ đông thường niên.

Khuyến cáo rủi ro đang Khuyến cáo rủi ro đang 'đợi' thị trường bất động sản trong năm 2023

TTO - Năm 2023 và giai đoạn đến 2030, nhiệm vụ rất quan trọng của các tổ chức tài chính là phát triển đa dạng, đầy đủ nhiều nguồn tài chính cho thị trường bất động sản.

BÔNG MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên