17/12/2022 17:53 GMT+7

Kết luận điều tra về nguồn tiền chuyển cho chủ tịch Louis Holdings thao túng chứng khoán

THÂN HOÀNG - TUYẾT MAI
THÂN HOÀNG - TUYẾT MAI

TTO - Cơ quan điều tra xác định số tiền ngàn tỉ mà nhóm chủ tịch Louis Holdings dùng để thao túng chứng khoán với 2 mã cổ phiếu chủ yếu từ Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt cho vay dưới hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán.

Kết luận điều tra về nguồn tiền chuyển cho chủ tịch Louis Holdings thao túng chứng khoán - Ảnh 1.

Hai bị can Đỗ Thành Nhân (trái) và Đỗ Đức Nam - Ảnh: Bộ CA

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa đề nghị truy tố ông Đỗ Thành Nhân - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Holdings và Đỗ Đức Nam - tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt (mã TVB), cùng sáu bị can về tội thao túng thị trường chứng khoán.

So với kết luận lần trước, C03 đề nghị truy tố thêm ba bị can, trong đó có Phạm Thanh Tùng - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (TVC), đồng thời là chủ tịch Công ty Chứng khoán Trí Việt.

Cấp hạn mức "vượt rào"

Ngoài làm rõ hành vi "thổi giá" cổ phiếu, C03 cũng xác định nguồn tiền được "bơm" cho nhóm của ông Đỗ Thành Nhân để thao túng chứng khoán.

Theo đó, để thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với hai mã cổ phiếu BII và TGG, Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam sử dụng nguồn tiền của Công ty Quản lý tài sản Trí Việt cho vay dưới hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán.

Đáng chú ý, vốn điều lệ của TVC là 1.186 tỉ đồng, song công ty này đã cấp nguồn tiền cho các công ty và cá nhân trong nhóm của Đỗ Thành Nhân để mua, bán các mã chứng khoán với tổng số tiền vượt cả vốn điều lệ.

Cụ thể, năm 2021 Công ty Quản lý tài sản Trí Việt đã giải ngân cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay hơn 1.213 tỉ đồng để mua bán nhiều mã chứng khoán, trong đó đã cho vay hơn 784 tỉ để mua hai mã cổ phiếu BII và TGG.

Kết luận điều tra về nguồn tiền chuyển cho chủ tịch Louis Holdings thao túng chứng khoán - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra thực hiện khám xét trụ sở Trí Việt tối 20-4-2022 liên quan hành vi thao túng chứng khoán - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Nhân đã dùng hơn 14 tỉ đồng thu lời bất chính từ việc thao túng chứng khoán để trả lãi cho TVC theo các hợp đồng hợp tác đầu tư.

"Nguồn tiền để nhóm Đỗ Thành Nhân thực hiện mua bán, khớp lệnh các mã BII, TGG chủ yếu là nguồn cho vay của Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt do Đỗ Đức Nam và hội đồng thẩm định quản trị rủi ro phê duyệt, giải ngân và nguồn tiền quay vòng, luân chuyển giữa các tài khoản ngân hàng cá nhân trong nhóm Đỗ Thành Nhân sau khi bán mua các mã cổ phiếu BII và TGG…", kết luận điều tra nêu.

Ngoài ra, khi các tài khoản chứng khoán của nhóm ông Đỗ Thành Nhân không còn hạn mức vay tiền, bị can Lê Thị Thu Hương - phó tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt - còn đề nghị phòng quản trị rủi ro của công ty "đề xuất cấp thêm hạn mức cho vay tiền".

Biết việc thao túng nhưng "lách luật" cho vay

Qua quá trình điều tra, bị can Nam thừa nhận có bàn bạc, thỏa thuận với ông Nhân về phương án, cách thức giao dịch, mua bán đẩy giá hai cổ phiếu BII và TGG. Ông Nam cũng là người lo nguồn tiền cho ông Nhân vay tại Công ty Quản lý tài sản Trí Việt. 

Bị can Nam còn khai đã báo cáo bị can Tùng về việc cho vay đối với nhóm Đỗ Thành Nhân để thao túng hai mã BII và TGG.

C03 xác định Phạm Thanh Tùng là người ban hành chủ trương sử dụng công ty tài chính cho khách hàng vay mua bán, giao dịch các mã chứng khoán không thuộc danh mục được các công ty chứng khoán cho vay margin, trong đó có mã BII và TGG.

Việc cho vay được "lách luật" dưới dạng cho khách hàng ký hợp đồng hợp tác đầu tư với bên thứ ba là Công ty Quản lý tài sản Trí Việt để mua bán, giao dịch các mã chứng khoán.

Kết luận điều tra về nguồn tiền chuyển cho chủ tịch Louis Holdings thao túng chứng khoán - Ảnh 3.

Ông Phạm Thanh Tùng - chủ tịch Chứng khoán Trí Việt - Ảnh: TVB

Tại cơ quan điều tra, ông Tùng khai không được Nam báo cáo thông tin nào liên quan đến nhóm Đỗ Thành Nhân và không biết nhóm này thực hiện hành vi thao túng chứng khoán đối với hai mã BII và TGG.

Năm 2021, do dịch COVID-19 nên hội đồng quản trị Trí Việt không thực hiện việc giám sát, chỉ đạo hằng ngày theo quy định. Cuối năm có cuộc họp hội đồng quản trị với tổng giám đốc nhưng cũng không phát hiện có vi phạm gì, không phát hiện kịp thời hành vi thao túng các mã BII và TGG.

Tuy nhiên, C03 cho rằng căn cứ kết quả điều tra đến nay xác định Phạm Thanh Tùng là người biết và chỉ đạo việc TVC cho các khách hàng, trong đó có nhóm ông Đỗ Thành Nhân, vay vốn để thực hiện việc mua bán, giao dịch hai mã cổ phiếu BII, TGG.

"Tùng biết thông tin báo chí nói về việc thao túng cổ phiếu Louis mã BII và TGG tại Trí Việt vào khoảng tháng 7-2021 nhưng vẫn để mặc việc thao túng, làm giá và vẫn tiếp tục sử dụng TVC cho nhóm tài khoản chứng khoán của Đỗ Thành Nhân vay tiền", kết luận nêu.

C03 cáo buộc nếu không có được sự đồng ý, phê duyệt của Phạm Thanh Tùng thì Đỗ Đức Nam, Đỗ Thành Nhân không thể có nguồn tiền để thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Từ đó ông Nhân thu lợi bất chính hơn 154 tỉ đồng và Công ty Quản lý tài sản Trí Việt do Phạm Thanh Tùng làm chủ tịch đã thu lợi bất chính hơn 14 tỉ đồng tiền lãi vay.

"Bị can Tùng chưa thành khẩn khai báo, luôn tìm cách che giấu hành vi phạm tội, cần xử lý nghiêm khắc trong quá trình truy tố, xét xử, đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung", kết luận điều tra nêu.

Chủ tịch Louis Holdings ‘thổi giá’ mã chứng khoán gấp 37 lần, thu lời hơn 154 tỉ đồng Chủ tịch Louis Holdings ‘thổi giá’ mã chứng khoán gấp 37 lần, thu lời hơn 154 tỉ đồng

TTO - Ông Đỗ Thành Nhân - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Holdings - bị đề nghị truy tố tội thao túng thị trường chứng khoán, thu lời bất chính hơn 154 tỉ đồng, trong đó mã cổ phiếu TGG bị thổi lên gấp 37 lần.

THÂN HOÀNG - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên