Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Bà Carrie Lam lại xin lỗi người dân và xin thêm cơ hội

18/06/2019 15:31 GMT+7

TTO - Xuất hiện lần đầu trước công chúng kể từ hôm chủ nhật (16-6), nhà lãnh đạo đặc khu Hong Kong Carrie Lam một lần nữa gửi lời xin lỗi chân thành trước người dân và xin nhận mọi trách nhiệm.

Bà Carrie Lam lại xin lỗi người dân và xin thêm cơ hội - Ảnh 1.

Bà Carrie Lam phát biểu trước công chúng Hong Kong ngày 18-6 tại trụ sở văn phòng trưởng đặc khu - Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post, bà Lam cho biết bà trực tiếp gửi lời xin lỗi tới mọi người dân Hong Kong vì những điều không thỏa đáng trong cách hành xử của bà liên quan tới dự luật cho phép dẫn độ tội phạm về xét xử ở Trung Quốc đại lục.

Bà nói đã tự vấn bản thân về vấn đề này sau khi chứng kiến hàng trăm ngàn người dân đã lên tiếng bày tỏ sự phẫn nộ, bực bội của họ với bà và chính quyền của bà trong những cuộc biểu tình ôn hòa suốt hai chủ nhật vừa qua.

Nhà lãnh đạo đặc khu cũng cho biết bà đã thấy rất nhiều người khác nhau cùng đổ ra đường trong hai tuần qua. Trong đó có những người làm cha mẹ, những người trẻ, và cả những người vốn không quen lên tiếng bày tỏ quan điểm trước đây.

"Tôi biết mình phải làm tốt hơn"

"Tôi hiểu mọi người cảm thấy thế nào", bà Lam nói. Bà cũng nói bà hiểu những người trẻ ở Hong Kong mong muốn có một lãnh đạo đặc khu quan tâm tới họ. "Sự việc này khiến tôi hiểu rằng mình phải làm tốt hơn", bà nói.

"Tôi đã nghe thấy tiếng nói to lớn và rõ ràng của quý vị, và cũng đã tự suy ngẫm sâu sắc về những điều được bày tỏ - bà Carrie Lam nói - Bản thân tôi phải gánh vác hầu hết trách nhiệm… Tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất của mình tới mọi người dân Hong Kong".

Nhà lãnh đạo đặc khu bày tỏ nỗi buồn khi biết một số người, trong đó có cả cảnh sát và các nhân viên truyền thông, đã bị thương trong các vụ xung đột. Bà hi vọng những người biểu tình bị thương sẽ sớm hồi phục và "sự rạn nứt trong xã hội chúng ta có thể nhanh chóng hàn gắn".

Khi được hỏi liệu bà có quyết định hủy bỏ luôn dự luật dẫn độ không, bà Lam thẳng thắn trả lời là bà đã "tạm dừng" dự luật này rồi và chưa có kế hoạch thời gian nào để đưa ra phê chuẩn trở lại. Tuy nhiên thực tế là bà Lam chưa đề cập tới việc hoàn toàn xóa bỏ dự luật đó.

Bà Lam cam kết không khởi động lại thủ tục lập pháp của dự luật dẫn độ gây tranh cãi chừng nào xung đột trong thành phố vẫn chưa được giải quyết.

Bà Carrie Lam lại xin lỗi người dân và xin thêm cơ hội - Ảnh 2.

Bên ngoài trụ sở cơ quan Hội đồng lập pháp Hong Kong (LegCo), người dân Hong Kong theo dõi bài phát biểu và những lời xin lỗi của bà trưởng đặc khu Hong Kong - Ảnh: SCMP

Chúng tôi không gọi họ là "những kẻ nổi loạn"

Khi được hỏi liệu bà có gọi những xung đột bạo lực là "bạo động" không, bà Lam cho biết chính quyền của bà chưa bao giờ coi, cũng như nói những người tham gia biểu tình, đặc biệt là các sinh viên trẻ, là những kẻ nổi loạn.

Bà Lam cho biết bà không có gì để nói thêm với quan điểm mà cảnh sát trưởng Stephen Lo Wai-chung nói hôm qua (17-6), chỉ nói thêm là những người đã tham gia biểu tình ôn hòa "không có gì phải lo lắng" cả.

Trước đó, trong sáng nay (18-6) hàng chục ngàn người biểu tình đã gửi tối hậu thư cho bà Lam, yêu cầu bà phải đáp ứng các yêu sách của họ nếu không muốn phải đối mặt với các cuộc biểu tình quy mô gia tăng.

Nội dung bức tối hậu thư này đã lan truyền trong một nền tảng nhắn tin được mã hóa có khoảng 75.000 thành viên tham gia chia sẻ thông tin về phong trào biểu tình chống dự luật dẫn độ. Trong đó nêu 4 yêu sách, một điều trong số ấy là yêu cầu bà Lam rút bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận