Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Úc sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao kỹ năng nghề

04/10/2021 20:39 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của bà Jen Bahen - tham tán giáo dục và nghiên cứu, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội - tại Hội thảo quốc tế về nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam trong tình hình mới, diễn ra chiều 4-10.

Úc sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao kỹ năng nghề - Ảnh 1.

Bà Jen Bahen nhấn mạnh việc lao động trẻ phải thích ứng với chương trình đào tạo mới, có kỹ năng đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp - Ảnh: HÀ QUÂN

Bà Jen Bahen nhấn mạnh người lao động ngày nay cần phải có kỹ năng số để thích nghi với kỷ nguyên số, cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Lấy ví dụ ở Úc, bà Jen Bahen cho hay nước này cũng phải đào tạo lại, đào tạo nâng cao cho người lao động để đảm bảo yêu cầu của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Vị này khuyến nghị Việt Nam cần có các cơ quan chức năng cùng trung tâm dữ liệu quốc gia chuyên phân tích thị trường lao động, dự báo kỹ năng người lao động, đưa ra chính sách chung cho toàn bộ Việt Nam.

"Việt Nam và Úc đã có những chương trình hợp tác trong lĩnh vực logistics. Trên cơ sở đó, hai bên sẽ có hợp tác khác, hướng phát triển kỹ năng nghề cho lao động Việt Nam trong thời gian tới", bà Jen Bahen chia sẻ.

Úc sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao kỹ năng nghề - Ảnh 2.

Hai bạn trẻ Đinh Tú Ngọc và Nguyễn Văn Tấn vinh dự nhận bằng khen của bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và chứng nhận Huy chương vàng cuộc thi trực tuyến nghề cơ điện tử năm 2021 - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Thị Hà cho biết Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo để tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 (dự kiến vào tháng 12).

Ngoài ra, bộ cũng chuẩn bị điều kiện để cử thí sinh ưu tú tham gia các kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới, tổ chức Diễn đàn quốc tế về tương lai việc làm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và cách mạng công nghiệp 4.0 với chủ đề Phát triển kỹ năng thiết yếu cho thanh niên Việt Nam…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: "Các hoạt động trên góp phần lan tỏa cảm hứng, truyền động lực, đam mê kỹ năng nghề đến học sinh, sinh viên và những người lao động trẻ. Từ đó, nêu cao giá trị nghề nghiệp, củng cố lòng yêu nghề, yêu lao động và đề cao kỹ năng nghề trong xã hội".

Các ý kiến của chuyên gia trong và ngoài nước được trình bày tại hội thảo sẽ được Bộ LĐ-TB&XH tổng hợp, vận dụng vào dự thảo đề án Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam.

Trong dịp này, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố bổ sung 19 tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, tổng số nghề đã ban hành tiêu chuẩn lên con số 199 và đánh giá kỹ năng nghề quốc gia cho 11.000 người lao động (trước đó là 62.000 người đã được đánh giá). Hai biểu tượng Skilling up Việt Nam và Worldskills Việt Nam cũng được công bố để tôn vinh giáo dục nghề nghiệp.

Ngày Ngày 'Kỹ năng lao động Việt Nam': Nhanh chóng khôi phục lại thị trường lao động

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đã có những chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ Online về tầm quan trọng của chất lượng nguồn nhân lực trong ngày 'Kỹ năng lao động Việt Nam' 4-10.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận