Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

ASEAN, Trung Quốc bàn COC, đề cập diễn biến phức tạp ở Biển Đông

07/06/2021 15:30 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng ngày 7-6 nhận định vẫn tồn tại những hành động đơn phương, vi phạm các quyền hợp pháp của các nước ven Biển Đông.

ASEAN, Trung Quốc bàn COC, đề cập diễn biến phức tạp ở Biển Đông - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng dự Hội nghị lần thứ 19 quan chức cao cấp ASEAN -Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM DOC) ngày 7-6 - Ảnh: BNG

Đây là nội dung trong phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khi ông dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 19 quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM DOC).

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Hội nghị đặc biệt bộ trưởng ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, diễn ra trong hai ngày 7 và 8-6 ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. 

Đây là cuộc họp đầu tiên của các quan chức cao cấp kể từ Hội nghị SOM DOC-18 ở Đà Lạt tháng 10-2019.

Tại hội nghị ngày 7-6, các bên ghi nhận ASEAN và Trung Quốc vẫn nỗ lực triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), bất chấp tác động từ đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết các nước bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông thời gian qua, trong đó có các hoạt động đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế, gây xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, không có lợi cho tiến trình hợp tác thực hiện DOC và đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Các nước cũng tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng tự do, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

ASEAN và Trung Quốc khẳng định cam kết tiếp tục thực hiện nghiêm túc, thiện chí, đầy đủ, hiệu quả DOC.

Các quan chức cao cấp ASEAN và Trung Quốc nhất trí thúc đẩy tiến trình đàm phán COC và chỉ đạo nhóm công tác chung sớm nối lại đàm phán COC dưới hình thức phù hợp. 

Các bên khẳng định lại mong muốn đạt được một COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhận định việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông là lợi ích chung của ASEAN và Trung Quốc. 

Nhưng ông cũng lưu ý Biển Đông vẫn diễn ra tình trạng còn có các hành động đơn phương, vi phạm các quyền hợp pháp của các nước ven vùng biển này. Những hành động này làm gia tăng căng thẳng đi ngược lại các nỗ lực chung của ASEAN - Trung Quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng kêu gọi các bên thực hiện nghiêm túc và thiện chí DOC cũng như các cam kết đã có, tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán, xây dựng một văn kiện COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và được ủng hộ rộng rãi.

Việt Nam lên tiếng về hoạt động của Philippines, Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông Việt Nam lên tiếng về hoạt động của Philippines, Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông

TTO - “Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền cũng như các quyền liên quan của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị” - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 27-5 nêu rõ, đồng thời yêu cầu các quốc gia khác hành xử có trách nhiệm.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận