Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

ASEAN sẽ rà soát tiêu chí, xem xét các mối quan hệ với đối tác bên ngoài

01/09/2020 22:41 GMT+7

TTO - ASEAN tới đây sẽ rà soát các tiêu chí để được công nhận là đối tác của khối, trên cơ sở khoa học và hiệu quả, nhất là năng lực và mức độ đóng góp của các đối tác cho khu vực.

ASEAN sẽ rà soát tiêu chí, xem xét các mối quan hệ với đối tác bên ngoài - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, chủ trì hội nghị trực tuyến SOM ASEAN ngày 1-9 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đây là nội dung nổi bật trong cuộc họp hội nghị trực tuyến các quan chức cấp cao (SOM) của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 1-9.

Cuộc họp này đặc biệt tập trung vào quan hệ đối ngoại của ASEAN. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, là người chủ trì.

Bộ Ngoại giao cho biết trong cuộc họp, "các nước nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của hội nghị, đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam chủ động tổ chức hội nghị, tạo cơ hội để trao đổi tổng thể về quan hệ đối ngoại của ASEAN, xây dựng cách tiếp cận chung chiến lược, toàn diện và hiệu quả trong triển khai quan hệ đối ngoại của ASEAN khi tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp hiện nay".

Các nước nhấn mạnh rằng hơn bao giờ hết, trong quan hệ với tất cả các đối tác, vai trò trung tâm của ASEAN cần được đặt lên hàng đầu, thông qua can dự tích cực, chủ động và cân bằng.

Các nước cũng nhất trí rằng đã đến lúc ASEAN cần xem xét các mối quan hệ với bên ngoài trên cơ sở khoa học và hiệu quả, nhất là năng lực, mức độ đóng góp của các đối tác cho các mục tiêu của khu vực.

Chính vì vậy, ASEAN nhất trí sẽ rà soát các tiêu chí để được công nhận là đối tác của ASEAN, thông qua đó, vừa bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN vừa đáp ứng phù hợp nhu cầu và quan tâm của các đối tác.

Thay mặt Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ ý kiến của các nước nêu tại hội nghị, khẳng định vai trò quan trọng của các đối tác đối với hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

Thứ trưởng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc xây dựng các quy chế xem xét công nhận các quan hệ đối tác của ASEAN trong bối cảnh hiện nay, cho rằng việc làm này một lần nữa chứng tỏ tinh thần chủ động thích ứng của ASEAN.

Ông đề nghị các nước khẩn trương hoàn tất việc xây dựng các tiêu chí trong đánh giá quan hệ đối ngoại trình lãnh đạo xem xét.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN: Ký Hiệp định RCEP cuối năm nay, nỗ lực để Ấn Độ tham gia Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN: Ký Hiệp định RCEP cuối năm nay, nỗ lực để Ấn Độ tham gia

TTO - Các bộ trưởng ASEAN thống nhất thúc đẩy thực thi hiệu quả các Sáng kiến cũng như hợp tác ứng phó tác động của dịch COVID-19, nỗ lực đi đến ký kết HIệp định RCEP vào cuối năm nay.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận