28/08/2020 21:03 GMT+7

ASEAN+3 nhất trí duy trì chuỗi cung ứng với hàng hóa thiết yếu

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Bộ trưởng các nước ASEAN và các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu.

ASEAN+3 nhất trí duy trì chuỗi cung ứng với hàng hóa thiết yếu - Ảnh 1.

Buổi tham vấn về vấn đề kinh tế giữa ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc ngày 28-8 diễn ra theo hình thức trực tuyến do lo ngại về tình hình COVID-19 - Ảnh: Bộ Công thương

Đây là một trong bốn nội dung được thống nhất trong buổi tham vấn về vấn đề kinh tế giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (gọi tắt là ASEAN+3).

Buổi tham vấn này thuộc khuôn khổ Hội nghị bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), nơi bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN+3 tham vấn về tình hình thương mại, đầu tư giữa ASEAN và đối tác, cũng như tìm sự thống nhất trong cách ứng phó với tác động từ dịch bệnh COVID-19.

Đồng chủ trì buổi tham vấn này gồm Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan, Bộ trưởng Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản Kajiyama Hiroshi và Bộ trưởng Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc Yoo Myung Hee.

ASEAN và các bên đã thống nhất bốn điểm sau:

Thứ nhất, các bộ trưởng của hai bên ghi nhận rằng theo thống kê từ phía ASEAN, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và 3 nước đối tác nói trên đã đạt 890.200 tỉ USD, đóng góp 31,6% cho tổng giá trị giao dịch thương mại của ASEAN với các đối tác trong năm 2019.

Số liệu này tăng nhẹ gần 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng giá trị đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ 3 nước này vào ASEAN đạt khoảng 32.000 tỉ USD trong năm 2019, chiếm khoảng 19,9% trong tổng số vốn FDI vào ASEAN trong cùng năm.

Thứ hai, các bộ trưởng bày tỏ sự thông cảm và lo lắng đối với những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của người dân trong khu vực, và thống nhất sẽ tiếp tục giữ vững hợp tác.

Cụ thể, các bộ trưởng nhất trí cùng nhau chống lại đại dịch để phát triển kinh tế và ổn định các chính sách vĩ mô giữa các bên, kèm theo việc duy trì chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu như hàng hóa y tế, thực phẩm...

Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng về việc giữ vững lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp khu vực sau đại dịch, đồng thời tập trung nguồn lực vào thúc đẩy kinh tế, ổn định xã hội, đặc biệt là việc ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership - RCEP) trong năm 2020.

Thứ ba, nhằm triển khai hiệu quả Tuyên bố chung của ASEAN+3 về "giảm nhẹ các tác động tiêu cực của COVID-19", các bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác nhằm triển khai kế hoạch hành động giữa hai bên để thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm thiểu rủi ro do COVID-19 mang lại.

Tuyên bố chung của ASEAN+3 đã được các bộ trưởng ASEAN+3 thông qua vào ngày 4-6 năm nay.

Thứ tư, các bộ trưởng hoan nghênh những tiến triển tích cực trong quá trình đàm phán Hiệp định RCEP và các động thái chuẩn bị tốt cho việc ký kết hiệp định này vào cuối năm 2020.

Thúc đẩy hiệp định thương mại và đầu tư ASEAN - Hong Kong thực thi cuối năm 2020 Thúc đẩy hiệp định thương mại và đầu tư ASEAN - Hong Kong thực thi cuối năm 2020

TTO - Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và đối tác Hong Kong (Trung Quốc) ngày 28-8 kêu gọi các nước đẩy nhanh tiến độ tham vấn trong nước, sớm đưa hai hiệp định thương mại và đầu tư ASEAN - Hong Kong đi vào thực thi cuối năm nay.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên