Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

ASEAN kỳ vọng sớm có Trung tâm ứng phó y tế khẩn cấp và dịch bệnh chung

29/09/2021 19:19 GMT+7

TTO - Tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN lần thứ 26, các bộ trưởng ASEAN bày tỏ mong đợi với việc thành lập, vận hành Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi.

ASEAN kỳ vọng sớm có Trung tâm ứng phó y tế khẩn cấp và dịch bệnh chung - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng ASEAN sẽ tiếp tục vững bước để vượt qua đại dịch COVID-19 trong tương lai gần - Ảnh: TỐNG GIÁP

Tại hội nghị ngày 29-9, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 26 khẳng định các nước đã và đang chủ động thích ứng, thường xuyên trao đổi và nỗ lực cùng nhau đạt được những ưu tiên như tương lai việc làm, quyền trẻ em, giảm nghèo, bảo vệ đối tượng yếu thế, phát triển thể thao và thanh niên… nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025.

Tại phần chia sẻ, các bộ trưởng ASEAN bày tỏ sự mong đợi với việc thành lập và vận hành Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED). Khi vận hành thực tế, ACPHEED góp phần nâng cao năng lực y tế dự phòng, kiểm soát và ứng phó của ASEAN.

Các bộ trưởng đánh giá ASCC làm tốt vai trò trong thực hiện sáng kiến tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai (ASEAN SHIELD - lá chắn ASEAN) nhằm bảo vệ người dân trước những tác động tiêu cực liên quan.

Hội nghị cũng đánh giá cao cam kết hỗ trợ nhân đạo của ASEAN với Myanmar do tổng thư ký ASEAN chủ trì ngày 18-8 vừa qua, nổi bật là việc huy động hỗ trợ gần 8 triệu đôla Mỹ giúp Myanmar ứng phó với sự lây nhiễm của đại dịch COVID-19.

Dẫn đầu đoàn Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung bày tỏ sự ủng hộ cao với sáng kiến của Brunei Darussalam trong xây dựng những chiến lược về xây dựng ASEAN với khả năng chống chịu thiên tai; đổi mới công nghệ, chuyển đổi kỹ thuật số; tăng cường an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ, Chính phủ Việt Nam đã chủ động ban hành và thực hiện nhiều chính sách về tài chính - tài khóa, giảm thuế, giảm giá điện - nước song song với triển khai các gói hỗ trợ tiền mặt cho người dân, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Theo ông Dung, Chính phủ Việt Nam cũng thực hiện những chính sách miễn giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn… cho người lao động bị giảm sâu thu nhập để đảm bảo an sinh xã hội và sớm hồi phục kinh tế - sản xuất an toàn.

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung và đồng ý thông qua về nguyên tắc đối với 27 văn kiện, tuyên bố. Trong đó, có 7 văn kiện, tuyên bố sẽ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 thông qua và 20 văn kiện, tuyên bố về các lĩnh vực thanh niên, lao động và việc làm, xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ, giáo dục nghề nghiệp, dịch vụ công, môi trường, giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 26 để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 sẽ diễn ra vào tháng 10-2021.

Các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm dạy học trong COVID-19 Các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm dạy học trong COVID-19

TTO - Ngày 28 và 29-9, Trung tâm đào tạo khu vực SEAMEO RETRAC (Việt Nam) tổ chức diễn đàn trực tuyến với chủ đề 'Các chính sách và giải pháp nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học tại các cơ sở giáo dục trong đại dịch COVID-19'.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận