Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

ASEAN cân nhắc không mời Myanmar dự hội nghị thượng đỉnh

06/10/2021 16:53 GMT+7

TTO - Đặc phái viên của ASEAN về vấn đề Myanmar cho biết các nước thành viên đang cân nhắc không mời nhà lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar đến dự hội nghị thượng đỉnh của khối vào cuối tháng 10 này.

ASEAN cân nhắc không mời Myanmar dự hội nghị thượng đỉnh - Ảnh 1.

Ông Erywan Yusof, đặc phái viên của ASEAN về vấn đề Myanmar - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-10, Hãng tin Reuters dẫn lời đặc phái viên Erywan Yusof cho biết các nước thảo luận vấn đề này xuất phát từ việc tình hình triển khai kế hoạch đã thống nhất nhằm khôi phục hòa bình ở Myanmar vẫn giẫm chân tại chỗ.

Theo ông Erywan, việc Myanmar không có động thái nào nhằm thực hiện kế hoạch 5 điểm đã thống nhất với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đạt được hồi tháng 4-2021 có thể coi như một bước lùi.

"Cho đến hôm nay, vẫn chưa có tiến triển nào trong việc áp dụng đồng thuận 5 điểm và điều này gây quan ngại" - ông Erywan nói, cho biết Malaysia và một số nước đã nêu vấn đề này ra để "thảo luận sâu".

Cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến của ASEAN dự kiến diễn ra từ ngày 26 đến 28-10. Việc loại một lãnh đạo ra khỏi cuộc họp này sẽ là bước đi quan trọng đối với ASEAN, một tổ chức vốn hoạt động theo các nguyên tắc đồng thuận và thiên về hợp tác hơn đối đầu.

Myanmar chưa đưa ra phản hồi nào về tuyên bố của ông Erywan. Tuần trước, người phát ngôn chính quyền Myanmar tuyên bố nước này sẽ hợp tác với ASEAN nhưng không nhượng bộ về chủ quyền đất nước.

Myanmar rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến vào ngày 1-2, dẫn tới việc thành lập một chính quyền quân sự do Thống tướng Min Aung Hlaing đứng đầu.

Đồng thuận 5 điểm giữa Myanmar với ASEAN bao gồm chấm dứt bạo lực tại Myanmar, thúc đẩy đối thoại, phân phối viện trợ, bổ nhiệm đặc phái viên và cử phái đoàn do đặc phái viên này dẫn đầu đến Myanmar để gặp tất cả các bên liên quan.

Ông Erywan cho biết chính quyền quân sự Myanmar không phản hồi yêu cầu của ông về việc gặp bà Aung San Suu Kyi. Ông cũng đề xuất chương trình thăm Myanmar vào tuần trước, nhưng chính quyền nước này không hồi đáp.

Một số nguồn tin thân cận với Chính phủ Malaysia cho rằng đặc sứ ASEAN nhiều khả năng sẽ không đến được Myanmar trước khi diễn ra thượng đỉnh.

Đặc phái viên ASEAN xác nhận chính quyền quân sự Myanmar đồng ý ngừng bắn Đặc phái viên ASEAN xác nhận chính quyền quân sự Myanmar đồng ý ngừng bắn

TTO - Theo Hãng tin Reuters, các lãnh đạo chính quyền quân sự của Myanmar đã đồng ý với lời kêu gọi của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về việc ngừng bắn và đảm bảo nguồn hỗ trợ nhân đạo đến tay người dân.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận