13/06/2024 19:21 GMT+7

Armenia tuyên bố rời khỏi liên minh quân sự do Nga dẫn đầu

Thủ tướng Nikol Pashinyan của Armenia lần đầu tiên xác nhận nước này sẽ rời khỏi Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), liên minh quân sự do Nga dẫn đầu.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta sẽ rời đi và sẽ quyết định khi nào làm điều này. Đừng lo, chúng ta sẽ không quay trở lại" - Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nói trước các nhà lập pháp hôm 12-6, khi ông được hỏi liệu Armenia có định rút khỏi Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) hay không.

CSTO - có trụ sở tại Matxcơva - bao gồm sáu thành viên: Nga, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Belarus. Liên minh quân sự này cho biết họ đang chờ Armenia làm rõ lập trường của nước này.

Theo Hãng tin Reuters, trong tuyên bố hôm 12-6, Thủ tướng Pashinyan cho rằng các thành viên của CTSO "đã không hoàn thành nghĩa vụ của họ theo quy định, thậm chí đã âm mưu cùng Azerbaijan gây chiến với Armenia".

Trước đây Thủ tướng Armenia đã cáo buộc ít nhất hai thành viên CSTO "thông đồng" với Azerbaijan trong cuộc xung đột kéo dài 44 ngày giữa Azerbaijan và Armenia liên quan đến vùng ly khai Nagorno-Karabakh hồi năm 2020, nhưng không nêu rõ tên nước nào.

Hồi tháng 3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ quan ngại trước việc giới lãnh đạo Armenia đưa ra các tuyên bố công khai về CSTO. Matxcơva cho rằng các tuyên bố như vậy tốt nhất nên được đưa ra trong nội bộ liên minh.

Thời gian qua Thủ tướng Pashinyan đã đưa ra nhiều tuyên bố bày tỏ thất vọng về CSTO và Nga. Nhà lãnh đạo Armenia nói rằng đất nước của ông có thể sẽ không còn dựa vào Nga để đảm bảo an ninh cho mình.

Hồi tháng 2, Armenia cho biết nước này sẽ không tham dự các cuộc họp của CSTO và họ không có đại diện thường trực tại liên minh quân sự này do bị "đóng băng trên thực tế" tư cách thành viên.

Thủ tướng Armenia muốn trả lại lãnh thổ cho Azerbaijan để tránh chiến tranhThủ tướng Armenia muốn trả lại lãnh thổ cho Azerbaijan để tránh chiến tranh

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho rằng Armenia có thể phải đối mặt chiến tranh với Azerbaijan, nếu hai bên không thể thỏa hiệp trong việc trả lại lãnh thổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên