08/10/2019 09:53 GMT+7

Apple và Google kiểm duyệt ứng dụng ra sao?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Apple có một nhóm độc lập mang tên App Review, chịu trách nhiệm kiểm duyệt app và các bản cập nhật cho App Store. Google cũng có chính sách chặt chẽ trong việc phân tích và kiểm duyệt app trước khi tung ra trên chợ app Google Play.

Apple và Google kiểm duyệt ứng dụng ra sao? - Ảnh 1.

Dịch vụ nghiên cứu thị trường Việt Nam Q&Me - Đồ họa: TUẤN ANH

Theo CNBC, Apple có một nhóm độc lập mang tên App Review, chịu trách nhiệm kiểm duyệt app và các bản cập nhật cho App Store. Chính sách kiểm duyệt của App Review sẽ do "Hội đồng đánh giá" (ERB) quyết định. ERB được thành lập sau khi App Store ra mắt vào năm 2008 và là nơi ra quyết định cuối cùng về việc một app có thể được tiếp tục lưu hành trên App Store hay bị cấm hoặc gỡ.

Bên cạnh hệ thống tự động, App Review cũng thường dùng phương pháp thủ công để kiểm duyệt app trước khi app được tung ra.

Mỗi ngày các nhân viên của App Review đánh giá từ 50 tới 100 app và chỉ dành vài phút cho một app. Apple tuyên bố có trung bình 40% app hoặc bản cập nhật bị từ chối vì các lý do như lừa đảo, xâm phạm quyền riêng tư...

Về phía Google, đơn vị này cũng có chính sách chặt chẽ trong việc phân tích và kiểm duyệt app trước khi tung ra trên chợ app Google Play.

Google Play sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để kiểm tra xem các nhà phát triển có tuân thủ các chính sách phát triển hay không, trong đó gói gọn vào ba hướng: kiểm tra việc tuân thủ chính sách Google của nhà phát triển, kiểm tra bên trong app và kiểm tra đánh giá của người dùng.

Quy trình như sau: Google Play sẽ phân tích thông tin từ tài khoản Google của nhà phát triển, hành động, lịch sử, chi tiết thanh toán, thông tin thiết bị và bên trong app. Nếu có điều đáng ngờ, Google Play sẽ xem xét thủ công các app.

Ngoài ra, Google Play có tính năng Google Play Protect (GPP) kiểm tra app và máy của người dùng trước khi người dùng tải app xuống. Nếu phát hiện app độc hại hay vi phạm chính sách của Google, GPP sẽ thông báo với người dùng để gỡ bỏ khỏi thiết bị. GPP vẫn tiếp tục bảo vệ người dùng sau khi app đã được cài đặt bằng cách định kỳ quét thiết bị.

App nội dung: quản thế nào? App nội dung: quản thế nào?

TTO - Ứng dụng di động (app) ngày càng trở thành một phần trong cuộc sống của đông đảo người dùng Việt Nam nhưng việc quản lý đang bị buông lỏng nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận