Áp lực và những cái tát

25/11/2018 14:37 GMT+7

TTO - 'Hối hận bao nhiêu nữa thì cũng đã muộn mằn rồi. Tôi xin chịu mọi kỷ luật của nhà trường đưa ra và từ nay không bao giờ tái phạm như vậy nữa'.

Áp lực và những cái tát - Ảnh 1.

Tranh: Hữu Lộc

Đó là lời bộc bạch của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy, dạy toán và công nghệ của lớp 6.2 Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Ngày 24-11, Phòng giáo dục huyện Quảng Ninh xác nhận đã yêu cầu lãnh đạo Trường THCS Duy Ninh tạm đình chỉ công việc của cô giáo Thủy để chờ xử lý. Trước đó, cô Thủy đã cho cả lớp tát một học sinh, tổng cộng 231 cái tát, vì nghi em này nói tục trong giờ học.

Chuyện cô giáo xử lý học sinh phạm lỗi bằng tát hoặc tự tát không mới, và nguyên nhân của việc này cũng không mới. Từ "giá như..." mà cô giáo muốn giãi bày chính là áp lực thành tích do nhà trường đặt ra cho giáo viên trong năm học 2018-2019. 

Số là ban giám hiệu trường này đã đưa ra quy định với giáo viên: nếu để học sinh nói tục, giáo viên sẽ bị trừ điểm thi đua trong năm học. Với quy định này, hầu hết giáo viên đều ngày đêm lo ngay ngáy.

Cô giáo tâm sự: "Một lớp ở cấp tiểu học thường có từ 38-40 học sinh. Học sinh thì đang ở độ tuổi ăn chưa no lo chưa biết đường, đôi khi nghĩ gì làm nấy, lời cô dặn hôm nay thì hôm sau đã quên... Nên khi nhà trường đưa ra quy định như vậy thì chúng tôi rất sợ. Làm sao nhắc nhở hay cấm đoán được các em ngày này qua ngày khác để các em khỏi nói tục?".

Cô giáo bị nhà trường kỷ luật, không thắc mắc gì. "Và tôi biết cách làm của tôi như vậy là hoàn toàn sai với phương pháp sư phạm, cho dù áp lực đè nặng bao nhiêu cũng không yêu cầu học sinh làm như vậy được. Nên ngoài sự thành khẩn nhận kỷ luật trước nhà trường, tôi đã thành thật xin lỗi phụ huynh học sinh rồi" - cô Thủy nói.

Giá như nhà trường không đưa ra quy định quá khắt khe và khó thực hiện như vậy cho giáo viên, cô giáo sẽ không bị áp lực đè nặng mỗi ngày lên lớp, đến trường. Các cô sẽ chỉ toàn tâm nghĩ đến chuyện dạy dỗ học sinh, thay vì vừa dạy dỗ vừa... canh chừng để các em không nói tục. 

Giá như cô giáo bình tĩnh hơn, có cách khuyên nhủ học sinh sư phạm hơn thì đã không xảy ra chuyện các em vả nhau khi bạn nói tục...

Giờ chuyện đã xảy ra, cô giáo bị kỷ luật đã đành, nhà trường cũng ít nhiều mang tiếng vì bệnh thành tích. Giá như...

Bị "tố" nói tục, một học sinh bị tát 231 cái phải nhập viện Bị 'tố' nói tục, một học sinh bị tát 231 cái phải nhập viện

TTO - Bị bạn “tố” nói tục trong giờ học, cô giáo đã bắt cả lớp tát học sinh này tổng cộng 230 cái, cô tự tay tát thêm cái nữa khiến học sinh này phải nhập viện sau đó.

LAM GIANG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận