11/02/2023 22:00 GMT+7

Áo và Đức ngưng cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ vì lo ngại an ninh

Ngày 11-2, quân đội Áo và các nhân viên cứu hộ Đức đã tạm ngưng các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất, do đánh giá tình hình an ninh đang xấu đi.

Áo và Đức ngưng cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ vì lo ngại an ninh - Ảnh 1.

Các thành viên cứu hộ của quân đội Áo tìm kiếm những người sống sót sau động đất ở tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, giải thích cho quyết định trên, người phát ngôn của quân đội Áo Michael Bauer nói rằng đã có "đụng độ giữa các nhóm" ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không nêu chi tiết.

Ông Michael Bauer thông tin 82 binh sĩ từ Đơn vị ứng phó thảm họa của quân đội Áo đang trú tại tỉnh Hatay, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Họ ở trong một trại dã chiến cùng với các đoàn quốc tế khác để chờ chỉ thị mới.

Các binh sĩ này đã đến tỉnh Hatay vào hôm 7-2, mang theo 45 tấn thiết bị và đã giải cứu được 9 người khỏi các đống đổ nát.

Ông Michael Bauer cho biết các binh sĩ trên dự kiến quay trở lại Áo trong những ngày tới, nhưng điều này đang được xem xét.

Cơ quan Cứu trợ liên bang Đức (TSW) và tổ chức phi chính phủ chuyên giúp đỡ các nạn nhân trong thiên tai ISAR (Đức) cũng đã ra quyết định tương tự về việc tạm ngừng các hoạt động cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn tổ chức ISAR Stefan Heine cho biết: "Trong những giờ gần đây, tình hình an ninh ở tỉnh Hatay dường như đã thay đổi. Xuất hiện ngày càng nhiều báo cáo về các cuộc đụng độ giữa những phe phái khác nhau, và đã có tiếng súng".

Ông nói rằng các đội cứu hộ của Đức hiện vẫn đang ở lại trong trại chung và sẽ bắt đầu hoạt động tìm kiếm trở lại khi các cơ quan bảo vệ dân sự Thổ Nhĩ Kỳ "tin rằng tình hình đủ an toàn".

Đến nay trận động đất mạnh 7,8 độ hôm 6-2 và các dư chấn đã khiến hơn 24.000 người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Cứu sống hai phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ bị mắc kẹt 122 giờ dưới đống đổ nátCứu sống hai phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ bị mắc kẹt 122 giờ dưới đống đổ nát

Sau 122 giờ bị mắc kẹt bên dưới các tòa nhà đổ nát, hai phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay được lực lượng cứu hộ tìm thấy còn sống và đưa ra bên ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên