22/12/2021 14:05 GMT+7

Áo tuyển nhân viên tìm phạt người chưa tiêm vắc xin COVID-19, lương hơn 3.000 USD/tháng

KỲ THƯ
KỲ THƯ

TTO - Thành phố Linz ở Áo đang tuyển nhân viên làm nhiệm vụ áp các khoản tiền phạt đối với những người không muốn tiêm vắc xin COVID-19 ở khu vực này, với mức lương khởi điểm 3.126 USD/tháng.

Áo tuyển nhân viên tìm phạt người chưa tiêm vắc xin COVID-19, lương hơn 3.000 USD/tháng - Ảnh 1.

Người dân đi tiêm ngừa vắc xin COVID-19 ở Vienna, Áo - Ảnh: AFP

Theo Đài RT, quảng cáo tuyển dụng nhân sự hấp dẫn này được phát đi khắp thành phố Linz vài tuần trước khi Áo bắt đầu thực hiện yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 bắt buộc trên diện rộng.

Các ứng viên được chọn có nhiệm vụ phạt tiền, xử lý đơn khiếu nại và áp dụng các biện pháp chế tài đối với người chưa tiêm chủng nhưng không nộp phạt.

Quảng cáo tuyển dụng mô tả đây là công việc dành cho người “thích làm việc liên quan tới pháp luật và thủ tục hành chính", với mức lương khởi điểm từ 3.126 USD/tháng (khoảng 72 triệu đồng).

Để ứng tuyển, ứng viên phải có quốc tịch Áo, tốt nghiệp trung học cơ sở, có tính kiên quyết, sẵn sàng làm việc ngoài giờ, không có tiền án tiền sự và phải có chứng nhận tiêm chủng hoặc phục hồi sau mắc COVID-19.

Thành phố Linz có khoảng 200.000 cư dân, là nơi có tỉ lệ tiêm ngừa vắc xin COVID-19 thấp nhất trên toàn nước Áo. Đài RT cho biết đến nay, tỉ lệ tiêm đủ mũi ở thành phố này chỉ đạt 63%.

Trước đó, đầu tháng 12, chính quyền Áo và gần 70% đảng đối lập đã thông qua việc áp dụng lệnh bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 trước ngày 1-2-2022 cho tất cả người Áo, trừ những người dưới 14 tuổi hoặc những người được miễn trừ vì lý do y tế.

Theo truyền thông địa phương, người không muốn tiêm ngừa COVID-19 ở nước này có thể bị phạt nặng mỗi ba tháng một lần. Nếu một người kiên quyết không tiêm ngừa COVID-19 trong suốt một năm, tổng số tiền nộp phạt có thể lên đến 3.600 euro (khoảng 93 triệu đồng) trong 12 tháng.

Áo là nước đầu tiên ở châu Âu công bố quy định bắt buộc tiêm vắc xin diện rộng cho tất cả công dân.

Đây cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp đặt lệnh cấm nghiêm ngặt trên toàn quốc, đặc biệt đối với những người chưa tiêm chủng tính đến tháng 11 vừa rồi. Sau đó, lệnh này được mở rộng và áp dụng cho cả những công dân đã tiêm ngừa.

Lệnh phong tỏa được duy trì đến hết ngày 12-12, nhưng những người Áo chưa tiêm ngừa COVID-19 vẫn bị cấm ra ngoài không cần thiết.

Áo thành nước Tây Âu đầu tiên phong tỏa toàn quốc, bắt buộc tiêm vắc xin Áo thành nước Tây Âu đầu tiên phong tỏa toàn quốc, bắt buộc tiêm vắc xin

TTO - Ngày 19-11, Chính phủ Áo cho biết quốc gia 8,9 triệu dân này sẽ trở thành nước đầu tiên ở Tây Âu áp lệnh phong tỏa toàn quốc trong mùa thu năm nay để đối phó làn sóng dịch COVID-19 mới.

KỲ THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên