19/11/2021 19:42 GMT+7

Áo thành nước Tây Âu đầu tiên phong tỏa toàn quốc, bắt buộc tiêm vắc xin

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 19-11, Chính phủ Áo cho biết quốc gia 8,9 triệu dân này sẽ trở thành nước đầu tiên ở Tây Âu áp lệnh phong tỏa toàn quốc trong mùa thu năm nay để đối phó làn sóng dịch COVID-19 mới.

Áo thành nước Tây Âu đầu tiên phong tỏa toàn quốc, bắt buộc tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Người dân chờ phía trước một chiếc xe buýt tiêm vắc xin di động ở Vienna, Áo ngày 18-11 - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo ngày 19-11, Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg cho biết lệnh phong tỏa toàn quốc tại Áo sẽ có hiệu lực từ ngày 22-11 và kéo dài 20 ngày. Nước này cũng sẽ bắt buộc toàn bộ người dân tiêm vắc xin từ ngày 1-2-2022, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi đã không thành công trong việc thuyết phục đủ số người đi tiêm vắc xin COVID-19. Thật đau lòng khi phải thực hiện những biện pháp mới này", ông Alexander Schallenberg phát biểu, đồng thời đổ lỗi cho những người từ chối tiêm chủng về "cuộc tấn công vào hệ thống y tế".

Việc áp lệnh phong tỏa đồng nghĩa mọi người không còn được phép ra khỏi nhà, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như đi mua nhu yếu phẩm.

Khoảng 2/3 dân số Áo đã được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, thuộc hàng thấp nhất ở Tây Âu. Phần lớn công chúng nước này vẫn còn nghi ngờ về vắc xin COVID-19.

Sự hoài nghi về vắc xin là quan điểm được Đảng Tự do cực hữu (đảng lớn thứ ba trong Quốc hội Áo) thúc đẩy. Họ đang lên kế hoạch phản đối các biện pháp hạn chế phòng dịch vào cuối tuần này.

Trước đó, Áo đã áp dụng lệnh phong tỏa đối với những người chưa tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 từ hôm 15-11. 

Tuy nhiên, số ca nhiễm ở nước này vẫn tiếp tục tăng lên mức kỷ lục. Áo hiện là một trong những nước có tỉ lệ ca nhiễm trong vòng 7 ngày cao nhất ở châu Âu, với tỉ lệ 991 ca nhiễm/100.000 dân.

Với thời tiết lạnh giá trên khắp châu Âu, chính phủ nhiều nước tại châu lục này đã buộc phải xem xét tái áp dụng các biện pháp hạn chế để chống lại sự lây lan của COVID-19.

Trong khi Áo phong tỏa toàn bộ, thì cuối tuần trước, Hà Lan là nước Tây Âu đầu tiên kể từ mùa hè phải phong tỏa lại một phần. Hungary, quốc gia giáp Áo, vừa thông báo bắt buộc người dân đeo khẩu trang trở lại bên trong các không gian kín.

Vòng luẩn quẩn ở châu Âu: Phong tỏa, mở cửa... rồi lại phong tỏa Vòng luẩn quẩn ở châu Âu: Phong tỏa, mở cửa... rồi lại phong tỏa

TTO - Châu Âu như bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của đại dịch COVID-19, khi sau phong tỏa đã mở cửa và giờ lại phong tỏa. Mùa đông đang tới, lục địa già hẳn sẽ còn đối mặt nhiều thách thức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên