Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Cựu đại sứ Áo bị nghi tuồn tài liệu mật cho Nga

30/10/2021 20:37 GMT+7

TTO - Johannes Peterlik, cựu đại sứ Áo tại Indonesia, bị cáo buộc đã tuồn tài liệu có công thức chất độc thần kinh Novichok cho một điệp viên hai mang làm việc cho Áo và Nga.

Cựu đại sứ Áo bị nghi tuồn tài liệu mật cho Nga - Ảnh 1.

Ông Peterlik là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, từng giữ chức đại sứ Áo tại một số quốc gia Đông Nam Á - Ảnh chụp màn hình

Bộ Ngoại giao Áo xác nhận với Hãng thông tấn AFP việc đang tiến hành "một thủ tục tư pháp" chống lại cựu đại sứ Peterlik. Ông này bị thu giữ điện thoại và máy tính vào tháng 9, đến đầu tháng 10 vừa qua thì bị cách chức đại sứ tại Indonesia.

Nhà chức trách Áo không cung cấp thêm chi tiết khi trả lời AFP ngày 30-10. Tuy nhiên theo truyền thông địa phương, ông Peterlik bị nghi đã đưa tài liệu mật cho một mật vụ Áo bị cáo buộc làm việc cho Nga.

Trích dẫn "các tài liệu từ tòa án", hai báo Die Presse Der Standard của Áo cho biết các nhà điều tra đã thu được đoạn video tay điệp viên hai mang nhận tài liệu năm 2018. Người này thường xuyên liên lạc với ông Peterlik.

Theo Die Presse Der Standard, vào năm 2018, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã gởi cho chính quyền Áo một số tài liệu mật. Ông Peterlik, người giữ chức tổng thư ký tại Bộ Ngoại giao Áo từ năm 2018 đến năm 2020, đã yêu cầu "tham khảo các tài liệu này".

Số tài liệu được cho là có thông tin về công thức của chất độc thần kinh Novichok và vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal vào tháng 3-2018 tại Salisbury của Anh.

Sự việc được phát hiện sau một cuộc điều tra gian lận lớn tại công ty tài chính Wirecard của Đức. 

Jan Marsalek, cựu giám đốc điều hành của Wirecard và là người Áo, được cho là đã cố gắng gây ấn tượng với các đối tác kinh doanh bằng cách cho họ xem các tài liệu có chứa công thức Novichok. Marsalek cũng bị nghi có được các tài liệu điều tra nội bộ của OPCW về vụ đầu độc tại Salisbury.

Chính quyền Anh khẳng định các đặc vụ liên bang Nga đứng sau sự việc, một cáo buộc mà Matxcơva một mực phủ nhận. Novichok là một chất độc thần kinh nguy hiểm, được phát triển dưới thời Liên Xô (cũ).

AFP bình luận vụ việc lần này có nguy cơ ảnh hưởng đến hình ảnh của Áo trong Liên minh châu Âu. Hồi tháng 6 năm ngoái, một cựu sĩ quan quân đội Áo bị tuyên 3 năm tù sau khi bị kết tội làm gián điệp cho Matxcơva.

Bộ Ngoại giao Nga chưa đưa ra bình luận trước các thông tin của AFP và truyền thông Áo.

NATO trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga NATO trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga 'che giấu thân phận tình báo'

TTO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga tại trụ sở ở Brussels (Bỉ), cáo buộc họ là “sĩ quan tình báo không khai báo”.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận