10/10/2021 08:48 GMT+7

Thủ tướng trẻ nhất nước Áo từ chức vì nghi án tham nhũng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 9-10, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz thông báo chủ động từ chức để xoa dịu cuộc khủng hoảng hiện nay, sau khi ông bị các công tố viên điều tra vì nghi án tham nhũng.

Thủ tướng trẻ nhất nước Áo từ chức vì nghi án tham nhũng - Ảnh 1.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz - Ảnh: AP

Theo Đài NPR, Thủ tướng Kurz, 35 tuổi, cho biết ông đã đề nghị tổng thống Áo đưa Ngoại trưởng Alexander Schallenberg lên thay thế mình.

Dù vậy, ông Kurz vẫn giữ vị trí quan trọng trong nền chính trị Áo với kế hoạch trở thành lãnh đạo của Đảng Nhân dân Áo (OVP) tại quốc hội.

Ngày 6-10, các công tố viên Áo đã công bố cáo buộc tham nhũng đối với ông Kurz và các cộng sự thân cận.

Cụ thể, họ bị cho là đã tìm cách bảo vệ sự thăng tiến của ông Kurz trong vị thế lãnh đạo Đảng OVP và nước Áo bằng cách thao túng các cuộc thăm dò và truyền thông. Phía công tố cáo buộc ông Kurz và các cộng sự thực hiện việc thao túng bằng tiền từ ngân sách công.

Văn phòng của ông Kurz cùng trụ sở hai bộ khác đã bị lục soát để thu thập chứng cứ.

Theo NPR, OVP vẫn ủng hộ ông Kurz sau công bố từ phía công tố viên. Dù vậy, đối tác liên minh của OVP là Đảng Greens đã kêu gọi ông Kurz từ chức, đồng thời yêu cầu OVP đề cử một người khác lên thay thế ông.

Đảng Greens cho rằng vụ việc đã để lại ấn tượng "khủng khiếp" trong lòng công chúng.

Giới quan sát nhận định quyết định của ông Kurz đã làm Đảng Greens hài lòng. Sau tuyên bố của ông Kurz, lãnh đạo Đảng Greens - Phó thủ tướng Áo Werner Kogler - đã lên tiếng hoan nghênh, đồng thời gọi đây là “một bước đi đúng đắn và quan trọng”.

Trong một diễn biến khác, cơ quan chống tham nhũng của Áo đã đưa ông Kurz vào diện điều tra vào tháng 5-2021 vì nghi ngờ khai báo gian dối với ủy ban quốc hội. Ông Kurz đã bác bỏ tất cả cáo buộc.

Chính trị gia này là một ngôi sao trong số các lãnh đạo bảo thủ ở châu Âu. Ông nổi tiếng với đường lối cứng rắn về vấn đề nhập cư.

Ông Kurz đã lên nắm vị trí lãnh đạo OVP và thủ tướng Áo vào năm 2017, trở thành một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất của châu Âu. 

Ông vừa được tái bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo OVP hồi tháng 8 với mức ủng hộ 99,4%.

Thủ tướng Áo gặp rắc rối vì nghi ngờ hối lộ Thủ tướng Áo gặp rắc rối vì nghi ngờ hối lộ

TTO - Sebastian Kurz, vị thủ tướng điển trai của Áo, đang bị điều tra cùng 9 người khác vì nghi ngờ hối lộ và vi phạm tín nhiệm. Văn phòng của ông Kurz cùng trụ sở hai bộ khác đã bị lục soát để thu thập chứng cứ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận