Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Thủ tướng Áo gặp rắc rối vì nghi ngờ hối lộ

07/10/2021 11:21 GMT+7

TTO - Sebastian Kurz, vị thủ tướng điển trai của Áo, đang bị điều tra cùng 9 người khác vì nghi ngờ hối lộ và vi phạm tín nhiệm. Văn phòng của ông Kurz cùng trụ sở hai bộ khác đã bị lục soát để thu thập chứng cứ.

Thủ tướng Áo gặp rắc rối vì nghi ngờ hối lộ - Ảnh 1.

Thủ tướng Kurz phủ nhận mọi cáo buộc - Ảnh: REUTERS

Các công tố viên của Áo xác nhận sự việc vài giờ sau khi họ lục soát Văn phòng Thủ tướng, trụ sở Bộ Tài chính và văn phòng Đảng Nhân dân (OVP) của ông Kurz.

"Văn phòng công tố về các vấn đề kinh tế và tham nhũng đang điều tra Sebastian Kurz và 9 người khác cùng 3 tổ chức vì nghi ngờ vi phạm tín nhiệm, tham nhũng và hối lộ", thông báo ngày 6-10 của công tố nêu rõ.

Theo nghi ngờ của bên công tố, từ năm 2016 đến năm 2018, các quỹ của Bộ Tài chính Áo đã được chi cho một công ty truyền thông để thu về lợi ích chính trị cho OVP. Truyền thông Áo khẳng định tờ báo đã nhận tiền là Oesterreich, một báo khổ nhỏ phát hành toàn quốc.

Vào năm 2016, ông Kurz vẫn còn là ngoại trưởng Áo và đang tìm cách trở thành lãnh đạo của OVP. Giai đoạn này OVP đang liên minh với Đảng Dân chủ xã hội Áo nên nắm giữ một số ghế trong chính phủ, trong đó có Bộ Tài chính.

Ông Kurz lên làm thủ tướng năm 2017 và theo phía công tố, việc chi tiền cho tờ Oesterreich vẫn kéo dài đến năm 2018. Ngoài các bài viết, Oesterreich còn tổ chức các cuộc thăm dò dư luận với kết quả có lợi cho ông Kurz và OVP.

Hãng tin Reuters nhận định cuộc điều tra mới thực sự là một mối đe dọa chính trị cho ông Kurz. Trước đó, vào tháng 5-2021, vị thủ tướng 35 tuổi của Áo đã bị điều tra vì nghi ngờ khai man trước quốc hội.

"Những cáo buộc này sẽ được chứng minh là sai", ông Kurz nhấn mạnh trong một tuyên bố ngắn gọn và cho biết các tin nhắn trao đổi đã bị cắt xén, đưa ra khỏi ngữ cảnh nhằm bôi bác ông.

Phó chủ tịch OVP Gaby Schwarz đã phản ứng mạnh khi trụ sở của đảng này bị lục soát và cho rằng có động cơ chính trị đằng sau sự việc. Theo ông Schwarz, việc đột kích trụ sở OVP là "một màn trình diễn" nhằm gây hại cho uy tín và hình ảnh của đảng cũng như ông Kurz.

Ba đảng đối lập chính của Áo đã kêu gọi một phiên họp đặc biệt tại Hạ viện và yêu cầu ông Kurz từ chức. Oesterreich phủ nhận mọi cáo buộc, nhấn mạnh họ không làm gì trái với nguyên tắc trong lúc tổ chức các cuộc thăm dò dư luận.

Thủ tướng Sebastian Kurz là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất trên thế giới. Ông sinh năm 1986, trở thành ngoại trưởng vào năm 2013 khi mới 27 tuổi và đắc cử thủ tướng ở tuổi 31.

Tháng 5-2019, chính phủ liên minh giữa OVP và Đảng Tự do sụp đổ khiến ông Kurz mất ghế thủ tướng. Tháng 9 cùng năm, ông Kurz trở lại vai trò thủ tướng sau khi dẫn dắt OVP giành thắng lợi vang dội trong cuộc tổng tuyển cử bất thường.

Thủ tướng đẹp trai của Áo  mất chức sau 525 ngày vì... cây hài Đức Thủ tướng đẹp trai của Áo mất chức sau 525 ngày vì... cây hài Đức

TTO - Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Quốc hội Áo ngày 27-5 cho ra kết quả không thể tồi tệ hơn cho Thủ tướng Kurz.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận