Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng trẻ tuổi, điển trai của Áo mất chức

28/05/2019 05:49 GMT+7

TTO - Thủ tướng trẻ tuổi nhất châu Âu của Áo Sebastian Kurz vừa mất chức sau khi không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của Quốc hội và buộc phải từ chức.

Thủ tướng trẻ tuổi, điển trai của Áo mất chức - Ảnh 1.

Sebastian Kurz là thủ tướng trẻ nhất châu Âu - Ảnh: Reuters

Ngày 27-5, Quốc hội Áo đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz, chỉ vài ngày sau khi chính phủ này trở thành chính phủ tạm quyền do vụ bê bối liên quan tới một đoạn băng video.

Với kết quả bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen sẽ phải chỉ định một thủ tướng mới để thành lập chính phủ được Quốc hội ủng hộ cho đến kỳ bầu cử diễn ra vào tháng 9 tới.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Van der Bellen cho biết ông sẽ bãi nhiệm chính phủ liên bang vào lúc 11h30 sáng nay 28-5 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, ông sẽ giao cho chính phủ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình dưới sự lãnh đạo tạm thời của Phó thủ tướng Hartwig Loger cho đến khi chính phủ chuyển tiếp mới ổn định.

Trước đó, truyền thông Đức đã đăng tải một đoạn video, trong đó ghi lại cảnh ông Heinz - Christian Strache, phó thủ tướng Áo, gặp một phụ nữ được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga. 

Cuộc gặp này diễn ra năm 2017, không lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Áo. Ông Strache được cho là đã đổi chác với người này để đổi lấy hậu thuẫn tài chính và chính trị.

Ông Kurz nhậm chức năm 31 tuổi, là thủ tướng trẻ nhất châu Âu. Ông cũng trở thành thủ tướng đầu tiên sau chiến tranh của Áo không vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận