23/05/2024 12:51 GMT+7

Anh tuyên bố có bằng chứng Trung Quốc 'viện trợ quân sự sát thương' cho Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cáo buộc Trung Quốc đang cung cấp hoặc chuẩn bị cung cấp cho Nga 'hàng viện trợ quân sự sát thương' để dùng ở Ukraine. Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ chuyện này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps - Ảnh: PA IMAGES

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps - Ảnh: PA IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, Vương quốc Anh lần đầu tiên cáo buộc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Cụ thể, phát biểu tại một hội nghị ở London hôm 22-5, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps nói tình báo quốc phòng Mỹ và Anh có bằng chứng cho thấy "hàng viện trợ quân sự sát thương đang hoặc sẽ chảy từ Trung Quốc sang Nga, được đưa vào Ukraine". Ông nói: "Tôi nghĩ đây là diễn biến đáng chú ý".

Ông Shapps không cung cấp bằng chứng chứng minh cho tuyên bố của mình. Tuy nhiên, ông lưu ý thương mại giữa Nga - Trung Quốc đã tăng 64% kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra và cho rằng "họ đang che chở cho nhau".

Theo Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại London chưa phản hồi khi được đề nghị bình luận về phát ngôn của ông Shapps.

Thời gian qua Trung Quốc đã chính thức tuyên bố nước này là một bên trung lập trong cuộc xung đột Nga - Ukraine và phủ nhận việc cung cấp vũ khí sát thương cho Matxcơva. Tuy nhiên, Bắc Kinh và Matxcơva đang tiếp tục phát triển quan hệ song phương, và gần đây nhất Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Trung Quốc.

Hồi tháng 2 năm nay, bên lề Hội nghị an ninh Munich ở Đức, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba rằng Bắc Kinh "không lợi dụng cơ hội và không bán vũ khí sát thương cho các khu vực xung đột hoặc các bên tham gia xung đột".

Giới chức Mỹ trước đây đã cảnh báo Trung Quốc không cung cấp hàng viện trợ quân sự sát thương cho Nga và kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình với Matxcơva để giúp chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Tháng trước các quan chức cấp cao Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine bằng cách cung cấp cho Matxcơva công nghệ máy bay không người lái và tên lửa, ảnh vệ tinh và các công cụ khác.

Trong khi đó, các quốc gia phương Tây đã cung cấp cho Ukraine số vũ khí và viện trợ trị giá hàng tỉ USD kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022.

Nga nói ông Zelensky Nga nói ông Zelensky 'cuồng loạn' vì muốn phương Tây can dự trực tiếp ở Ukraine

Hôm 21-5, Điện Kremlin phản ứng gay gắt sau khi ông Zelensky muốn phương Tây can dự trực tiếp vào chiến sự Ukraine, trong bối cảnh lực lượng nước này gặp khó khăn ở tiền tuyến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên