16/06/2022 12:16 GMT+7

Anh thợ sửa máy tính trong lễ tổng kết năm học đặc biệt

DUY KHÁNH
DUY KHÁNH

TTO - Sáng 16-6, Trường THPT An Thới, TP Phú Quốc (Kiên Giang) tổ chức lễ tổng kết năm học 2021-2022. Trong chương trình, sự xuất hiện của một cựu học sinh khiến thầy cô, học sinh và đại biểu thật sự xúc động.

Anh thợ sửa máy tính trong lễ tổng kết năm học đặc biệt - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Duy Tân và bạn học Phạm Hà trao học bổng cho học sinh khối 12 có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: D.KHÁNH

Đó là anh Nguyễn Duy Tân (35 tuổi) - cựu học sinh "đặc biệt" của Trường THPT An Thới, niên khóa 2004-2007. 

Cậu học trò đặc biệt

Sinh ra là một đứa trẻ bình thường nhưng đến năm 3 tuổi, một cơn sốt bại liệt đã cướp đi đôi chân của anh Tân. Từ đó đời anh gắn liền với chiếc xe lăn.

Trong ký ức của thầy cô và bạn bè vẫn không thể nào quên hình ảnh cậu học trò Tân chịu thương chịu khó, dù nắng mưa hay ốm đau cũng không chịu nghỉ học mà tự lăn xe đến trường. Năm cấp 3, trường cách nhà 5km, phải qua 2 con dốc cao nhưng hầu như Tân luôn là một trong những học sinh đến lớp sớm nhất.

Suốt 3 năm học phổ thông, Tân luôn là học sinh giỏi. Và cũng như bao học sinh trước ngưỡng cửa vào đời, anh cũng ao ước, khát khao được trở thành sinh viên đại học.

Tuy nhiên cha mẹ Tân sợ anh đi lại khó khăn, một thân một mình lên TP.HCM không ai lo. Tân lại là anh trai cả của ba đứa em còn nhỏ, gia đình thì khó khăn. Cất ước muốn vào giảng đường, anh mở tiệm sửa chữa máy móc, ngư cụ, phụ cha mẹ nuôi đàn em ăn học.

Sau mấy năm, khi các em đã học xong lớp 12, muốn mình phải có một cái nghề chắc chắn hơn, Tân lên TP.HCM học nghề sửa máy tính.

Bằng niềm đam mê, sự quyết tâm, anh đã hoàn thành chương trình học, về Phú Quốc mở cửa hàng sửa máy tính. Tiệm của anh nằm ở vị trí không thuận tiện nhưng thấy anh cần cù, chịu thương chịu khó và uy tín, nhiều bà con địa phương đã tìm đến ủng hộ anh.

Chắt chiu giúp học sinh nghèo

Trước lễ tổng kết năm học của Trường THPT An Thới, anh Tân liên hệ với các bạn cùng khóa là giáo viên của trường cũ, ngỏ ý muốn dành 20 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất cho học sinh khối 12 có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi chuẩn bị vào đại học, cao đẳng.

"Hồi còn đi học, tôi gặp nhiều khó khăn nhưng được thầy cô giúp đỡ, động viên rất nhiều nên tôi mới có cái nghề để nuôi sống bản thân và lo cho gia đình. Giờ tôi muốn làm một cái gì đó để động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như tôi lúc trước", anh Tân chia sẻ.

Trong buổi lễ tổng kết, hơn 1.000 học sinh cùng thầy cô và đại biểu thật sự xúc động khi anh Tân được người bạn thân đẩy xe lăn lên trao học bổng cho học sinh khó khăn. Những cái bắt tay động viên, khích lệ của anh như tiếp thêm động lực cho các em trước ngưỡng cửa đại học.

"Em thật sự xúc động và cảm ơn món quà ý nghĩa từ anh Tân. Ngoài ý nghĩa vật chất thì tấm lòng của anh Tân như một nguồn sức mạnh tinh thần vô giá đối với em vì hoàn cảnh gia đình của em hiện tại tuy khó khăn nhưng chẳng là gì so với anh Tân 15 năm trước", em Phan Thị Thu Quyên - học sinh lớp 12A3 - tâm sự.

Cô Trần Thị Ngọc Hân, phó hiệu trưởng nhà trường, cũng là cô giáo cũ của Tân, chia sẻ: "Nhà trường rất trân trọng tấm lòng của anh Tân dành cho học sinh. Đặc biệt hình ảnh và tấm gương vượt khó của Tân trong buổi lễ này là nguồn động lực không chỉ đối với học sinh mà còn cả cán bộ giáo viên trong sự nghiệp trồng người".

Sẽ duy trì chương trình ý nghĩa

Anh Phạm Hà - bạn học cùng khóa, cũng là bạn thân của anh Tân - cho biết: "Khi Tân báo sẽ dành tiền trao học bổng cho các em học sinh nghèo, bạn bè đề nghị được cùng đồng hành vì gia cảnh Tân cũng không mấy dư dả nhưng Tân từ chối. Bạn bè bàn với Tân sẽ duy trì chương trình ý nghĩa này hằng năm và các bạn cùng khóa sẽ đồng hành với Tân để hỗ trợ học sinh nghèo".

Gần nửa tỉ đồng học bổng toàn phần dành tặng thiếu niên vượt khó Gần nửa tỉ đồng học bổng toàn phần dành tặng thiếu niên vượt khó

TTO - Nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, Thành đoàn Hải Phòng phối hợp tổ chức chương trình “Cùng em vượt khó đến trường” nhằm động viên, chia sẻ với những học sinh nghèo vượt khó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên