Anh rục rịch di chuyển tàu ngầm, tối nay không kích Syria?

12/04/2018 11:04 GMT+7

TTO - Báo Telegraph của Anh đưa tin các tàu ngầm Anh đã rục rịch di chuyển, chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc không kích chống lại Syria có thể diễn ra sớm nhất vào tối nay (12-4).

Anh rục rịch di chuyển tàu ngầm, tối nay không kích Syria? - Ảnh 1.

HMS Astute - tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp mới nhất, cùng tên của Anh hoạt động trên biển với sự hộ tống của tàu khu trục chuyên phòng không Type 45 của Anh - Ảnh: BAE System

Thông tin đang bị nhiễu xung quanh khả năng các nước Anh, Pháp và Mỹ cùng phối hợp tấn công Syria.

Đài BBC của Anh ngày 12-4 dẫn các nguồn tin giấu tên khẳng định Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định sử dụng biện pháp quân sự chống lại Syria. Đài này nhấn mạnh bà May sẽ phát động một cuộc tấn công như thế mà không cần sự đồng ý của nghị viện.

Trong khi đó báo Telegraph cũng của Anh thì đưa tin các tàu ngầm Anh rất có thể đã nhận được lệnh cơ động tới các vị trí bí mật trên Địa Trung Hải, nơi từ đó chúng có thể phóng tên lửa tấn công Syria theo lệnh của thủ tướng May.

Trước đó, báo Sputnik của Nga dẫn các nguồn tin cho biết nhiều khả năng Anh, Pháp và Israel sẽ chia lửa với Mỹ trong cuộc tấn công vào Syria sắp tới.

Vụ tấn công, nếu xảy ra, được xem là sự đáp trả của chính quyền Mỹ Donald Trump sau cái chết của hàng chục dân thường Syria ở quận Douma, khu đông Ghouta (Syria) ngày 7-4. Quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị nghi đứng đằng sau vụ việc.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Astute của Anh phóng tên lửa hành trình Tomahawk - Nguồn: YOUTUBE

Tối 11-4 (giờ VN), chỉ vài giờ sau khi tổng thống Mỹ viết trên Twitter cảnh báo Nga "tên lửa thông minh Mỹ đang tới Syria", thủ tướng Anh đã lên tiếng phụ họa nhấn mạnh "nhiều chỉ dấu cho thấy chính quyền Syria Bashar al-Assad đứng đằng sau vụ tấn công hóa học" ở quân Douma, khu đông Ghouta (Syria).

Anh và Pháp, hai quốc gia đồng minh của Mỹ, trước đó tuyên bố sẽ phản ứng trước cuộc tấn công hóa học ở Syria nhưng trước hết cần biết ai chịu trách nhiệm cho việc này.

Thủ tướng Anh không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy định nào phải thông qua nghị viện nếu tham gia không kích Syria cùng Mỹ. Tuy nhiên, việc bà ra quyết định kiểu đơn phương hành động có thể khiến nhiều nghị sĩ Anh không hài lòng.

Ông Jeremy Corbyn - lãnh đạo Công đảng đối lập Anh, nhấn mạnh rằng nghị viện Anh cần lên tiếng trước bất kỳ cuộc phiêu lưu quân sự nào của bà May ở Syria.

Thủ tướng May đã triệu tập cuộc họp khẩn của nội các vào ngày hôm nay (12-4), nơi bà dự kiến sẽ tìm kiếm sự ủng hộ cho hành động quân sự chống lại Syria. Rất có thể một tuyên bố kiểu "nước Anh đứng cùng Mỹ" sẽ được đưa ra sau cuộc họp này.

Những diễn biến mới xung quanh Syria đã đẩy giá dầu ngày 11-4 lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Bắc Kinh: Mỹ hãy cho Syria cơ hội giải thích trước khi ‘khai hỏa’ Bắc Kinh: Mỹ hãy cho Syria cơ hội giải thích trước khi ‘khai hỏa’

TTO - Bắc Kinh cảnh báo ông Trump không tấn công Syria nếu không muốn nhận "hậu quả khủng khiếp" và kêu gọi Washington không đi đến kết luận vội để mà có hành động quân sự chống lại chính quyền ông Assad.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận