Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Anh muốn khôi phục quan hệ hợp tác với Pháp sau vụ tàu ngầm Úc

24/09/2021 20:33 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng ông muốn hai nước khôi phục mối quan hệ hợp tác, trong bối cảnh hai nước gặp khủng hoảng ngoại giao liên quan đến hợp đồng tàu ngầm 40 tỉ USD.

Anh muốn khôi phục quan hệ hợp tác với Pháp sau vụ tàu ngầm Úc - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Macron vào ngày 24-9, Thủ tướng Anh Johnson nói ông hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước "phù hợp với các giá trị và lợi ích chung", chẳng hạn như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chiến lược tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hay cuộc chiến chống khủng bố.

Văn phòng của Tổng thống Macron thông báo ngắn gọn rằng ông "đang chờ đợi các đề xuất" của thủ tướng Anh.

Ông Macron đã vô cùng tức giận vào tuần trước sau khi Úc từ bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm diesel từ Pháp để chuyển sang mua tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân của Mỹ và Anh.

Úc sẽ đóng 8 tàu ngầm hạt nhân công nghệ Mỹ - Anh sau khi ba nước đạt thỏa thuận AUKUS nhằm tăng cường hợp tác an ninh, quân sự và ngoại giao.

Pháp cho rằng động thái của Úc là một "cú đâm sau lưng" và đã triệu đại sứ tại Washington (Mỹ) và Canberra (Úc) để tham vấn.

Vụ việc khiến quan hệ giữa Paris và London trở nên tồi tệ nhất kể từ khi người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) vào năm 2016.

Brexit dẫn đến một số bất đồng giữa hai nước Pháp và Anh, đặc biệt là quyền đánh bắt cá, vấn đề thương mại và người di cư.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng hai nước vẫn sẽ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề quốc phòng.

Pháp: Cần thời gian để khôi phục niềm tin với Mỹ Pháp: Cần thời gian để khôi phục niềm tin với Mỹ

TTO - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết cuộc khủng hoảng ngoại giao với Mỹ sẽ cần có thời gian và hành động để khôi phục niềm tin, cuộc điện đàm giữa tổng thống 2 nước chỉ mới là 'bước đầu'.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận