23/09/2021 09:56 GMT+7

Tập đoàn Pháp đòi Úc bồi thường thiệt hại do hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỉ USD

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 22-9, Tập đoàn Hải quân của Pháp nói sẽ gửi đề xuất bồi thường chi tiết cho Úc trong vài tuần tới, sau khi Canberra hủy hợp đồng mua tàu ngầm trị giá 40 tỉ USD.

Tập đoàn Pháp đòi Úc bồi thường thiệt hại do hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỉ USD - Ảnh 1.

Một tàu ngầm hạt nhân mới của Pháp tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn Hải quân tại Pháp hồi tháng 7-2019 - Ảnh: AFP

Theo báo Le Figaro (Pháp), giám đốc điều hành Tập đoàn Hải quân Pierre Eric Pommellet cho biết tập đoàn sẽ gửi hóa đơn cho Úc "trong vài tuần tới".

"Úc đã tự ý chấm dứt hợp đồng, có nghĩa chúng tôi không hề có lỗi. Điều này đã được đề cập trong hợp đồng. Chúng tôi sẽ yêu cầu khoản bồi thường cho những chi phí phát sinh đã và sẽ bỏ ra trong thời gian tới, liên quan đến việc ngừng sử dụng cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin (IT), cũng như tái điều động nhân lực", ông Pommellet cho biết.

"Chúng tôi sẽ đòi quyền lợi của mình", giám đốc Pommellet nhấn mạnh. 

Trước đây, theo báo South China Morning Post, Úc từng phàn nàn về thỏa thuận mua tàu ngầm với Tập đoàn Hải quân của Pháp do vượt quá ngân sách và chậm hơn nhiều năm so với kế hoạch.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết Tập đoàn Hải quân đã bắt đầu các cuộc đàm phán về vấn đề tài chính với Úc. Dù các chi phí đóng tàu ngầm - khoảng 1,1 tỉ USD - đã được Úc chi trả nhưng phía Pháp cho biết họ sẽ tính thêm các khoản bồi thường dành cho "sự phản bội".

Năm 2016, Úc đồng ý mua 12 tàu ngầm chạy điện - diesel từ Tập đoàn Hải quân của Pháp. Hợp đồng trị giá 40 tỉ USD vào thời điểm ký là một trong những thỏa thuận quân sự lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, tuần trước Úc tuyên bố hủy thỏa thuận trên. Thay vào đó, Úc sẽ đóng 8 tàu ngầm hạt nhân công nghệ Mỹ - Anh sau khi ba nước đạt thỏa thuận AUKUS nhằm tăng cường hợp tác an ninh, quân sự và ngoại giao.

Pháp rất tức giận trước quyết định của Úc và đã triệu hồi các đại sứ tại Canberra, Washington về nước để tham vấn sau vụ việc.

Pháp sẽ cử đại sứ trở lại Mỹ vào tuần tới Pháp sẽ cử đại sứ trở lại Mỹ vào tuần tới

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm vào ngày 22-9. Theo đó, Pháp sẽ cử đại sứ trở lại Washington vào tuần tới như một phần trong các biện pháp khôi phục "niềm tin" giữa hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên