23/09/2021 06:05 GMT+7

Pháp sẽ cử đại sứ trở lại Mỹ vào tuần tới

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm vào ngày 22-9. Theo đó, Pháp sẽ cử đại sứ trở lại Washington vào tuần tới như một phần trong các biện pháp khôi phục "niềm tin" giữa hai nước.

Pháp sẽ cử đại sứ trở lại Mỹ vào tuần tới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn thông báo từ văn phòng ông Macron cho biết, Pháp sẽ cho đại sứ quay trở lại Mỹ sau khi ông Biden đồng ý qua điện đàm rằng tham khảo ý kiến ​​của Pháp trước khi công bố thỏa thuận hợp tác với Úc có thể ngăn cản một cuộc tranh cãi ngoại giao.

Điện Élysée vẫn chưa quyết định có cử đại sứ quay trở lại Úc hay không. Lãnh đạo Pháp và Úc chưa có điện đàm trao đổi.

Tuần trước, Pháp đã triệu hồi đại sứ ở Mỹ và Úc để tham vấn sau khi hai nước này ký thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Anh, qua đó khiến Pháp mất hợp đồng tàu ngầm trị giá 40 tỉ USD.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tác động của việc công bố quan hệ đối tác ba bên Mỹ - Anh - Úc (AUKUS) nhằm tăng cường hợp tác an ninh, quân sự và ngoại giao vào ngày 15-9.

Ông Macron và ông Biden "đã quyết định thiết lập quy trình tham vấn chuyên sâu, nhằm bảo đảm lòng tin", Điện Élysée và Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố chung.

Theo AFP, ông Macron và ông Biden sẽ gặp nhau vào cuối tháng 10 tại châu Âu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng cuộc điện đàm kéo dài khoảng 30 phút trong không khí "thân thiện".

Sau 4 ngày cô đơn và giận dữ, Pháp tìm được Sau 4 ngày cô đơn và giận dữ, Pháp tìm được 'cái khoác vai' từ châu Âu

TTO - Ngoại trưởng và các quan chức EU đã thể hiện sự đoàn kết với nước Pháp sau 4 ngày để Paris thể hiện sự tức giận vì bị Mỹ, Anh và Úc qua mặt. Các ngoại trưởng EU đã thể hiện sự ủng hộ khi nhóm họp trên đất Mỹ.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Pháp Mỹ AUKUS