Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Anh mở cửa hoàn toàn từ ngày 19-7 nhưng dặn dân thận trọng

12/07/2021 11:37 GMT+7

TTO - Từ ngày 19-7 tới, tại Anh, các cơ sở kinh doanh được hoạt động với công suất tối đa, không còn giãn cách xã hội, người dân không cần đeo khẩu trang.

Anh mở cửa hoàn toàn từ ngày 19-7 nhưng dặn dân thận trọng - Ảnh 1.

Các cổ động viên người Anh vào sân vận động xem Euro, không bị buộc đeo khẩu trang - Ảnh: REUTERS

Ngày 11-7, Thủ tướng Anh Boris Johnson và các bộ trưởng cùng khẳng định không có thay đổi trong kế hoạch dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 vào ngày 19-7 tới. Chiều nay 12-7, ông Johnson sẽ công bố các hướng dẫn thực hiện cụ thể hơn.

Tuy nhiên, chắc chắn là các cơ sở kinh doanh sẽ được hoạt động với tối đa công suất, không còn các biện pháp giãn cách xã hội, không cần đeo khẩu trang. 

Người dân sẽ dựa vào đánh giá của riêng họ để thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp cho bản thân thay vì theo quy định của chính quyền.

Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson cho biết "thận trọng là cần thiết". Ông kêu gọi người dân hành động có trách nhiệm để bảo vệ hệ thống y tế quốc gia (NHS) cũng như thành quả của chương trình tiêm chủng đã và đang thực hiện.

Ông cảnh báo số ca mắc COVID-19 tại Anh, hiện ở mức khoảng 30.000 ca/ngày, sẽ tiếp tục gia tăng khi đất nước mở cửa lại. Ngày 11-7, số ca mắc COVID-19 mới tại Anh là 31.772 trường hợp và 26 ca tử vong.

Theo ông Johnson, kể cả khi số ca nhiễm một ngày có tăng lên 100.000 ca như dự báo của các chuyên gia thì với cơ sở là 87% người trưởng thành đã tiêm ít nhất một liều vắc xin, 66% đã tiêm đủ hai liều, số ca tử vong và bệnh nặng sẽ được khống chế. Chưa nói, đến ngày 19-7, tỉ lệ tiêm vắc xin sẽ còn cao hơn.

Theo báo The Guardian, các bộ trưởng thậm chí đã được thông báo là cần chuẩn bị cho tình huống có từ 1-2 triệu ca nhiễm mới trong vài tuần tới. 

Người dân được khuyến khích đeo khẩu trang trong các tòa nhà có đông người, ví dụ khi trở lại văn phòng làm việc hoặc khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế của Chính phủ Anh dựa trên 4 tiêu chí: chương trình tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tiếp tục có tiến triển tốt, có bằng chứng cho thấy tiêm chủng khiến số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 giảm, tỉ lệ mắc bệnh không có nguy cơ gây áp lực đối với hệ thống y tế, và không có biến thể mới có thể làm thay đổi các nguy cơ về dịch bệnh.

Chuyên gia lo kế hoạch mở cửa của Anh, dịch bùng mạnh ở Hàn, Nhật Chuyên gia lo kế hoạch mở cửa của Anh, dịch bùng mạnh ở Hàn, Nhật

TTO - Một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy số ca nhiễm COVID-19 ở Anh đã tăng gấp 4 lần trong một tháng. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh bùng mạnh trở lại.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận