04/11/2021 19:36 GMT+7

Anh là quốc gia đầu tiên cấp phép cho thuốc trị COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 4-11, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép có điều kiện cho molnupiravir - loại thuốc trị COVID-19 do hai hãng dược Merck và Ridgeback Biotherapeutics cùng phát triển.

Anh là quốc gia đầu tiên cấp phép cho thuốc trị COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc molnupiravir là một thuốc kháng virus sử dụng qua đường uống dùng để trị COVID-19 - Ảnh: CNBC

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA) đã khuyến cáo sử dụng molnupiravir càng sớm càng tốt sau khi xét nghiệm COVID-19 dương tính và trong vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng.

Thuốc molnupiravir là một thuốc kháng virus sử dụng qua đường uống và được phát triển để điều trị cúm. Thuốc có tác dụng giảm gần 50% nguy cơ bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và tử vong.

Theo Đài CNBC, MHRA cho biết họ đã phê duyệt molnupiravir vì nhận thấy thuốc này “an toàn và hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người bị COVID-19 nhẹ đến trung bình, những người có nguy cơ bệnh nặng”.

MHRA cấp phép sử dụng molnupiravir cho người bị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố gây nguy cơ bệnh chuyển nặng. Các yếu tố này có thể là béo phì, tiểu đường hoặc bệnh tim. Bất cứ bệnh nhân nào trên 60 tuổi cũng được phép dùng thuốc.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid tuyên bố đây là một "ngày lịch sử đối với đất nước" của ông vì Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt một loại thuốc kháng virus có thể dùng tại nhà cho người mắc COVID-19.

"Loại thuốc này sẽ thay đổi cục diện cho những người bị ức chế miễn dịch và dễ bị ảnh hưởng nhất. Họ sẽ sớm có thể được tiếp cận một phương pháp điều trị đột phá", ông Javid nói.

Tại thị trường Anh, loại thuốc trên sẽ được bán với nhãn hiệu là Lagevrio.

Sau khi MHRA cấp phép, Chính phủ Anh và Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) tiếp đến sẽ công bố cách thức điều trị cho các bệnh nhân.

Hồi tháng 10 vừa qua, Anh đã đạt thỏa thuận mua được 480.000 liệu trình molnupiravir với Merck.

Sau Anh, các chuyên gia y tế Mỹ sẽ nhóm họp trong tháng này để quyết định liệu có nên cấp phép cho molnupiravir hay không.

Trong một tuyên bố khác, Merck cho biết họ dự kiến ​​sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm nay, và thêm ít nhất 20 triệu liệu trình vào năm 2022.

Hãng dược Merck nộp hồ sơ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir Hãng dược Merck nộp hồ sơ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc molnupiravir

TTO - Ngày 11-10, Hãng dược Merck & Co. thông báo đã nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc molnupiravir trong điều trị bệnh COVID-19 nhẹ và vừa lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên