04/11/2021 06:01 GMT+7

Dịch COVID-19 ngày 4-11: Dịch đã giảm trên khắp châu Mỹ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cho biết số ca mắc mới và ca tử vong hằng tuần đã giảm ở các quốc gia lớn, nhưng cảnh báo phần lớn các trường hợp nhập viện hiện nay là những người chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Dịch COVID-19 ngày 4-11: Dịch đã giảm trên khắp châu Mỹ - Ảnh 1.

Cậu bé người Chile đang tiêm vắc xin CoronaVac của Sinovac do Trung Quốc sản xuất - Ảnh: REUTERS

Theo PAHO, tại khu vực Bắc Mỹ, số ca mắc mới và ca tử vong hằng tuần ở 3 quốc gia Mỹ, Canada, Mexico đều giảm, số ca nhập viện điều trị COVID-19 cũng giảm đáng kể ở Mỹ và Canada, cũng như Nam và Trung Mỹ.

PAHO cho biết 46% dân số Mỹ - Latin và Caribê đã được tiêm chủng đầy đủ và phần lớn các nước đã đạt mục tiêu phủ vắc xin 40% dân số trước cuối năm nay của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

"Sự bất bình đẳng trong phân phối vắc xin vẫn là rào cản lớn nhất để đạt mục tiêu phủ vắc xin", ông Jarbas Barbosa - trợ lý giám đốc PAHO - nói trong cuộc họp báo ngày 3-11.

Do nguồn cung vắc xin hạn chế, ông Barbosa kêu gọi các nhà chức trách ưu tiên vắc xin cho người cao tuổi, nhân viên tuyến đầu và người có bệnh nền, nhằm giảm tải cho hệ thống y tế.

PAHO cũng khuyến nghị tiêm liều tăng cường cho người suy giảm miễn dịch, bao gồm bệnh nhân ung thư, người nhiễm HIV, bệnh nhân điều trị bằng corticoid và người ghép tạng.

Ngoài ra, người trên 60 tuổi đã tiêm vắc xin của Sinovac và Sinopharm do Trung Quốc sản xuất cũng nên tiêm tăng cường.

Ông Barbosa bác bỏ quan điểm cho rằng người đã mắc COVID-19 thì không cần phải tiêm chủng. Ông dẫn một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 29-10, cho thấy người không tiêm chủng nhưng trước đó đã dương tính có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 5,49 lần người đã tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi đó, ở châu Âu, dịch có nguy cơ bùng trở lại tại Đức và Pháp. Theo báo Euro News, Đức ghi nhận hơn 20.000 ca mắc mới và 194 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 3-11.

Phát biểu tại họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết Đức đang trải qua đợt bùng dịch ở những người chưa tiêm chủng và những đơn vị hồi sức tích cực trên cả nước lần nữa sắp hết giường.

Ông Spahn kêu gọi chính quyền các vùng cứng rắn với người chưa tiêm chủng trong trường hợp dịch bùng phát tại địa phương. Các biện pháp bao gồm không cho người chưa tiêm đến các địa điểm công cộng trừ khi có kết quả xét nghiệm PCR hợp lệ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cuối tuần qua tuy bảo vệ quyết định không bắt buộc tiêm chủng, nhưng cũng nói bà "rất buồn" khi biết "2-3 triệu người trên 60 tuổi vẫn chưa tiêm".

Theo số liệu từ Viện Robert Koch, 55,6 triệu người (tức 66,8% dân số Đức) đã được tiêm chủng đầy đủ.

Cũng trong ngày 3-11, Pháp ghi nhận 10.050 ca mắc mới COVID-19, lần đầu tiên vượt 10.000 ca/ngày kể từ 14-9.

Theo Hãng tin Reuters, một dấu hiệu khác cho thấy dịch đang bùng lại ở Pháp là số ca nhập viện tăng thêm 84 ca, lên 6.764 ca, cao nhất kể từ ngày 6-9.

Số bệnh nhân COVID-19 cần chăm sóc đặc biệt tăng thêm 5 người trong 24 giờ và tăng trung bình 58 người trong một tuần.

Hiện Pháp ghi nhận tổng cộng 7,18 triệu ca bệnh và 117.802 ca tử vong do COVID-19.

WHO phê duyệt khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19 Covaxin của Ấn Độ WHO phê duyệt khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19 Covaxin của Ấn Độ

TTO - Ngày 3-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã phê duyệt cho phép sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19 Covaxin do Công ty dược Ấn Độ Bharat Biotech sản xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên