16/04/2024 16:05 GMT+7

Anh hùng đối đầu với kẻ tấn công tại Sydney được mời làm công dân Úc

Một công dân Pháp được mời ở lại Úc, sau khi dũng cảm đối đầu với kẻ tấn công trong vụ đâm dao chết 6 người ở trung tâm thương mại Sydney.

Xe cảnh sát bên ngoài trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction sau vụ tấn công ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

Xe cảnh sát bên ngoài trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction sau vụ tấn công ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

Hôm 16-4, Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết công dân này được hoan nghênh ở lại Úc vô thời hạn.

Theo Hãng tin Reuters, người đàn ông dũng cảm này tên Damien Guerot, quốc tịch Pháp. Trong các đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội, anh Guerot được nhìn thấy khi đang giơ cao một cột trụ ở trung tâm mua sắm để cố gắng ngăn kẻ tấn công làm tổn thương nhiều người hơn.

"Chúng tôi luôn hoan nghênh nếu Damien Guerot có nguyện vọng trở thành công dân Úc, mặc dù điều đó tất nhiên sẽ là một mất mát đối với nước Pháp. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Damien Guerot vì sự dũng cảm phi thường của bạn ngày hôm ấy", ông Albanese nói thêm.

Nói với các hãng tin tức địa phương, anh Guerot cho biết anh đang có thị thực làm việc và sẽ hết hạn trong vòng vài tháng tới.

Khi được hỏi về hành động dũng cảm của anh Guerot, Thủ tướng Albanese nói: “Một lần nữa, tôi nói điều này với Damien Guerot, người đang giải quyết các đơn xin thị thực, rằng bạn luôn được chào đón tại Úc và bạn có thể ở lại bao lâu tùy thích”.

Thủ tướng Albanese cho biết sau vụ tấn công ngày 13-4, ông cũng nhìn thấy những mặt tốt đẹp của con người khi mọi người cùng nhau đối diện với thảm kịch tàn khốc như vậy.

Ngày 13-4, một người đã bất ngờ dùng dao tấn công liên hoàn khách tham quan trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction, thành phố Sydney, Úc. Chính quyền Úc xem đây là một "hành động khủng bố".

Lực lượng cấp cứu đã được triệu tập đến hiện trường khoảng 16h (giờ địa phương), ngay sau khi nhận báo cáo về vụ tấn công. Kẻ tấn công được xác định là Joel Cauchi, đã tiếp cận tổng cộng 9 người, trước khi bị một sĩ quan cảnh sát bắn chết.

Vụ việc khiến 6 người chết và 12 người bị thương, trong đó có những người bị thương trong quá trình chạy trốn khỏi hiện trường. Truyền thông Úc cho biết đây là một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất từng xảy ra ở Úc trong những năm gần đây.

Nghi phạm khủng bố nhà hát Nga nói sẽ nhận tiền khi đến UkraineNghi phạm khủng bố nhà hát Nga nói sẽ nhận tiền khi đến Ukraine

Trong một đoạn video thẩm vấn được truyền thông Nga đăng tải, các nghi phạm khủng bố thừa nhận kế hoạch chạy trốn đến Ukraine, nói mỗi người sẽ được nhận 1 triệu rúp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên